Tổng thống Mỹ dọa áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc
Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội rằng thời hạn rút lại thuế là ngày 8/4, và nếu Trung Quốc không làm như vậy, mức thuế bổ sung của chính quyền ông - sẽ đẩy tổng thuế suất lên trên 100% - sẽ có hiệu lực vào ngày hôm sau.
Trên trang Truth Social, ông Trump nêu rõ: "Hôm qua, Trung Quốc đã ban hành mức thuế trả đũa 34%, bên cạnh mức thuế cao kỷ lục hiện có của họ, các rào cản phi thuế quan, việc trợ cấp bất hợp pháp cho các công ty, và thao túng tiền tệ quy mô lớn kéo dài - bất chấp cảnh báo của tôi rằng bất kỳ quốc gia nào trả đũa Mỹ bằng cách áp thêm thuế, vượt quá mức lạm dụng thuế quan lâu dài họ đã áp đặt lên quốc gia chúng ta, sẽ lập tức phải đối mặt với mức thuế mới và cao hơn đáng kể, vượt quá mức ban đầu đã đặt ra.
Do đó, nếu Trung Quốc không rút lại mức tăng 34% bên cạnh những lạm dụng thương mại lâu dài của họ vào ngày mai, 8/4/2025, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 50% lên Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 9/4. Thêm vào đó, mọi cuộc đàm phán với Trung Quốc về các cuộc họp mà họ yêu cầu với chúng ta sẽ bị chấm dứt! Các cuộc đàm phán với các nước khác, những nước cũng đã yêu cầu gặp mặt, sẽ bắt đầu diễn ra ngay lập tức".
Đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Trump cho biết trong thông báo tuần trước rằng Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 34%, sẽ cộng thêm vào mức thuế 20% mà ông đã áp đặt lên Trung Quốc kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20/1.
Cũng trong ngày 7/4, ông Trump đã loại trừ khả năng tạm dừng các mức thuế mới công bố gần đây mặc dù chúng đã gây chấn động nền kinh tế toàn cầu.
Trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ khẳng định: "Chúng tôi không xem xét điều đó. Chúng tôi có nhiều, rất nhiều quốc gia đang đến đàm phán các thỏa thuận với chúng tôi", đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào như vậy sẽ phải "công bằng".
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- thuế quan của mỹ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đổ dốc theo biến động thuế quan
07:36'
Chỉ số S&P 500 và Dow Jones kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (7/4) trong sắc đỏ sau một phiên đầy biến động. Nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ giảm tốc và áp lực lạm phát gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
AmCham Việt Nam và Hiệp hội chăn nuôi tiếp tục lên tiếng về thuế quan của Mỹ
20:52'
Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm hài hòa lợi ích cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Hong Kong: Cửa ngõ kết nối hợp tác tài chính Việt Nam - Trung Quốc
19:57'
Với vai trò là một thành phố quốc tế, Hong Kong (Trung Quốc) luôn hy vọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D. Trump muốn EU tăng nhập khẩu năng lượng
08:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 xác nhận các mức thuế dự kiến đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Giới chuyên gia kêu gọi chính phủ hành động trước rủi ro kinh tế
09:03' - 07/04/2025
Chính phủ nước này cần nhanh chóng quyết định ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu và sẽ tiếp tục trì trệ cho dù cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bị bãi nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:21' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:20' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc kêu gọi ổn định chính trị, khôi phục kinh tế
12:34' - 05/04/2025
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột và tập trung nỗ lực vào việc ứng phó với các vấn đề kinh tế như cuộc chiến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng do thuế quan
08:19' - 05/04/2025
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/4 đã ra thông báo đánh giá về nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang sau khi Mỹ công bố kế hoạch thuế quan mới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá lại rủi ro từ thuế quan Mỹ với kinh tế thế giới
13:30' - 04/04/2025
IMF hiện đang đánh giá đầy đủ các tác động kinh tế vĩ mô từ các biện pháp thuế quan mới được công bố.