Chính sách tiền tệ của ECB ảnh hưởng đến kinh tế Eurozone

14:34' - 14/02/2020
BNEWS Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB Philip Lane, kịch bản trung hạn của kinh tế Eurozone có thể tồi tệ hơn nếu ECB không theo đuổi chính sách lãi suất âm và nới lỏng định lượng hiện hành.
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/ TTXVN  

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh truyền hình quốc gia RTE của Ireland, ông Philip Lane thừa nhận chính sách hiện tại của ECB đang có tác động đến thị trường bất động sản châu Âu và đây sẽ là một phần trong đánh giá chính sách của ngân hàng này.

Chuyên gia này cũng cho biết trọng tâm duy nhất của ECB là nền kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) và bất cứ chính sách nào tốt cho Eurozone cũng sẽ tốt cho Ireland.
Ông Lane cũng bày tỏ sự phản đối với ý tưởng mà đảng Sinn Fein đưa ra trong cương lĩnh tranh cử của mình rằng Ngân hàng Trung ương Ireland nên được trao quyền giới hạn lãi suất cho vay thế chấp trong các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của nước này.
Trong một thông tin có liên quan, theo một văn bản của EU mà hãng tin Reuters có được, tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới, Brussels dự kiến sẽ đưa ra cảnh báo rằng thế giới cần sẵn sàng đối mặt với khả năng kinh tế toàn cầu giảm tốc mạnh hơn dự đoán.
Dù không đề cập đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng cảnh báo trên của EU sẽ làm gia tăng những lo ngại về tác động của dịch bênh này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục