Reuters: Sự giảm tốc của kinh tế Eurozone có thể đã chạm đáy
Theo kết quả khảo sát vừa công bố của hãng tin Reuters, sự giảm tốc trong hoạt động kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) có thể đã chạm đáy và nguy cơ suy thoái đã phần nào dịu bớt, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng với việc mua lượng trái phiếu trị giá 20 tỷ euro/tháng và hạ lãi suất tiền gửi xuống còn -0,5%.
Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát từ ngày 13-16/1 đã tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Eurozone hơn so với vài tháng trước đó, trước những tiến triển tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.Gần 80% số nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters cho rằng kinh tế Eurozone đã chạm đáy. Moritz Degler, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Oxford Economics, đánh giá tăng trưởng kinh tế của Eurozone đã chạm đáy song sẽ khó có thể sớm phục hồi và sẽ “đi ngang” ở mức thấp hiện tại.
Cuộc khảo sát được tiến hành với hơn 100 nhà kinh tế cho thấy, kinh tế Eurozone được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 1% trong năm nay, thấp hơn mức ước tăng 1,2% trong năm ngoái.Đây sẽ là mức yếu nhất kể từ đợt suy thoái kinh tế năm 2013. Đức - nền kinh tế lớn nhất trong Eurozone - được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình 0,7% trong năm 2020, tăng từ mức 0,6% năm 2019, mức tăng chậm nhất trong 6 năm.
Lạm phát của Eurozone cũng được dự báo sẽ tăng không đáng kể. ECB sẽ khó đạt được mục tiêu lạm phát ít nhất là đến năm 2022. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát tại Eurozone trong tháng 12/2019 đã ở mức 1,3%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu ngay sát 2% mà ECB đề ra. Sau khi không đạt được mục tiêu lạm phát trong nhiều năm, các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ sớm tiến hành đánh giá lại chiến lược về chính sách tiền tệ của họ, lần xem xét đầu tiên sau gần hai thập kỷ.Đợt đánh giá này có khả năng bao gồm các vấn đề từ mục tiêu lạm phát cho đến vai trò của ECB trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc xem xét lại chiến lược của ECB sẽ không dẫn đến những thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ của ngân hàng này. Về tỷ lệ lãi suất âm, nhiều nhà kinh tế cho rằng ECB không nên thay đổi chính sách này trong năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số phận kinh tế Eurozone trong bối cảnh những bất ổn rình rập
05:30' - 16/01/2020
Số phận kinh tế của Eurozone sẽ phụ thuộc vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như hậu quả của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạm phát tại Eurozone tăng mạnh nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu
08:32' - 08/01/2020
Theo Eurostat, lạm phát của Eurozone tăng mạnh trong tháng 12/2019 lên 1,3% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu của ECB đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone gần như đình trệ
20:04' - 16/12/2019
Nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gần như chững lại trong tháng 12, đưa quý cuối cùng của năm 2019 trở thành quý có hoạt động kinh tế yếu kém nhất kể từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.