Chính sách tiền tệ siêu lỏng sẽ được quyết định trong cuộc họp của BoJ

08:40' - 22/09/2021
BNEWS Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bắt đầu cuộc họp chính sách để đánh giá các nguy cơ kinh tế do gia hạn tình trạng khẩn cấp để phòng, chống COVID-19.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 21/9 đã bắt đầu cuộc họp chính sách nhằm đánh giá các nguy cơ kinh tế do việc gia hạn tình trạng khẩn cấp để phòng, chống COVID-19 của nước này cũng như tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á.

Giới phân tích cho rằng trong cuộc họp kéo dài 2 ngày này, BoJ có thể sẽ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng ở thời điểm 1 tuần trước khi đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền bầu chọn chủ tịch mới của đảng, người gần như chắc chắn sẽ là thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản do LDP hiện kiểm soát Hạ viện.

Theo các nhà phân tích, bất kể ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, BoJ vẫn cần phải duy trì các chính sách điều tiết vì đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, trong khi mục tiêu lạm phát 2% khó có thể đạt được trong “một sớm, một chiều”.

Sau khi nhu cầu gia tăng mạnh ở nước ngoài giúp Nhật Bản phục hồi sau cú sốc ban đầu do đại dịch, các ca mắc COVID-19 ngày một tăng ở Đông Nam Á đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất Nhật Bản, trong đó có hãng sản xuất ô tô Toyota.

Trong bối cảnh nhiều khu vực đông dân ở Nhật Bản vẫn đang phải áp đặt tình trạng khẩn cấp, như tại Tokyo và Osaka, các nhà cung cấp dịch vụ vẫn đang đối mặt với khó khăn khi tiêu thụ vẫn giảm.

Do đó, các nguồn thạo tin cho rằng, sau cuộc họp chính sách, dự kiến kết thúc vào ngày 22/9, nhiều khả năng BoJ vẫn sẽ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và đưa lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm về mức khoảng 0%.

Bên cạnh đó, BoJ cũng sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh đại dịch.

Trong cuộc họp chính sách hồi tháng 7 vừa qua, BOJ đánh giá nền kinh tế Nhật Bản đã "bắt kịp xu hướng, mặc dù vẫn ở tình thế khó khăn do tác động của COVID-19". Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda thừa nhận khó có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong nhiệm kỳ của ông, dự kiến kết thúc vào tháng 4/2023.

Hiện cách thức ứng phó với dịch COVID-19 đang là ưu tiên hàng đầu của cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch LDP, trong bối cảnh sự ủng hộ của công chúng đối với đương kim Thủ tướng Suga giảm mạnh, dẫn tới việc ông từ chức, do các biện pháp phòng, chống đại dịch được đánh giá là không hiệu quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục