Chính sách tín dụng ưu đãi góp phần đảm bảo an sinh xã hội
Ngày 25/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã Ký kết chương trình phối hợp nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội.
Mục đích cơ bản của việc ký kết phối hợp là huy động các nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo” và cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện các chương trình hỗ trợ hộ nghèo góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Theo đó hai bên chú trọng tăng cường nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò và tính nhân văn sâu sắc của tín dụng chính sách xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội nhằm nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cung cấp thông tin, báo cáo các nội dung liên quan tới hoạt động tín dụng chính sách xã hội cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An đẩy mạnh tuyên truyền về Phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; nhằm kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước tăng cường nguồn lực hỗ trợ giúp đỡ người nghèo và bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội; tuyên truyền sâu rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ “Vì người nghèo”.
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp tuyên truyền các hoạt động an sinh xã hội, chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; vận động cán bộ, người lao động trong hệ thống hưởng ứng, ủng hộ các hoạt động vì người nghèo nhân dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm và hỗ trợ nhân dân khi có thiên tai, dịch bệnh, sự cố nghiêm trọng xảy ra theo lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.
Tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương huy động nguồn lực cho “Quỹ vì người nghèo” và bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội. Phát huy vai trò, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo các chính sách được thực hiện đầy đủ, công khai, minh bạch.
Hơn 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh, đã góp phần giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác, mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội rõ rệt. Cụ thể các chương trình cho vay của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An đã giúp trên 984 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, tổng số tiền trên 14.800 nghìn tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Qua đó, giúp hơn 86 nghìn hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo và trên 21 nghìn hộ thoát cận nghèo, tạo việc làm mới cho gần 83 nghìn lao động.
Bên cạnh đó, 20 năm qua đã có gần 110 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập. Gần 900 học sinh, sinh viên có máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không có học sinh, sinh viên nào phải nghỉ học vì khó khăn về tài chính. Nguồn vốn từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An cũng đã hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 453 nghìn công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 13 nghìn căn nhà cho hộ nghèo, gần 400 căn nhà ở xã hội; hỗ trợ 37 doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho trên 29 nghìn lượt lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19…/.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Không để doanh nghiệp than phiền về Thông tư 02
17:40' - 25/04/2023
Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị các ngân hàng thương mại và lãnh đạo các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp để Thông tư 02 đi vào cuộc sống, không để doanh nghiệp than phiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB cân nhắc quyết định về lãi suất
16:19' - 05/04/2026
Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Olaf Sleijpen, nội dung thảo luận tiếp theo của cơ quan này sẽ xoay quanh việc tăng lãi suất hoặc giữ nguyên ở mức hiện tại.
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng nghiên cứu lập ngân hàng con tại Trung tâm Tài chính quốc tế
15:59' - 04/04/2026
TPBank đang nghiên cứu phương án thành lập một ngân hàng thành viên với vốn điều lệ khoảng 3.000 tỷ đồng trong khuôn khổ Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng mạnh nhờ “lực đỡ” từ bất ổn địa chính trị leo thang
09:51' - 04/04/2026
Đà tăng của USD xuất phát từ bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Ngân hàng
Mở rộng thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:11' - 03/04/2026
Kể từ ngày hôm nay, du khách Trung Quốc có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện thông qua việc thanh toán bằng ví điện tử Alipay.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/4: USD đi ngang
09:11' - 03/04/2026
Sáng 3/4, thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến tương đối ổn định.
-
Ngân hàng
VDB được xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh cho doanh nghiệp phá sản
07:00' - 03/04/2026
Phí bảo lãnh thu được, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được hạch toán toàn bộ vào thu nhập của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
-
Ngân hàng
Bitcoin trượt giá khi Mỹ để ngỏ khả năng leo thang quân sự tại Trung Đông
16:06' - 02/04/2026
Tính đến 11h40 ngày 2/4 (giờ giờ Việt Nam), giá bitcoin đã giảm tới 2,8% xuống dưới ngưỡng 66.300 USD đổi 1 bitcoin.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/4: USD tăng nhẹ, NDT tiếp đà đi lên
08:45' - 02/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.142 - 26.362 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực chi phí leo thang
16:10' - 01/04/2026
Việc ổn định lãi suất được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An ký kết chương trình hợp tác. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN