Chính thức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên 2017

21:55' - 30/09/2017
BNEWS Tối 30/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên 2017.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại đêm hội thành Tuyên năm 2017. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đại biểu quốc tế, tỉnh Tuyên Quang... cùng hàng vạn người dân và du khách thập phương.
Điểm nhấn của Lễ hội Thành Tuyên 2017 là chương trình “Đêm hội Thành Tuyên” với sự có mặt của 60 mô hình đèn Trung thu đẹp mắt, ý nghĩa nhất được chọn lọc từ hàng trăm xe mô hình của thành phố Tuyên Quang cùng với xe mô hình đại diện của các huyện tham gia diễu hành và những màn múa, hát của các cháu thiếu niên, nhi đồng hấp dẫn.

Tại Lễ hội Thành Tuyên năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn như “Vui đón tết Trung thu”, diễu hành đường phố các mô hình đèn Trung thu khổng lồ, trình diễn, giới thiệu trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu…
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ niềm vui khi tham dự "Đêm hội Thành Tuyên", một lễ hội Trung thu đặc biệt, đậm đà bản sắc văn hóa của quê hương cách mạng Tuyên Quang - Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tích nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lời thăm hỏi đến các đại biểu, nhân dân và các cháu thiếu nhi.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác chăm lo, giáo dục các cháu thiếu nhi của tỉnh Tuyên Quang. Trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động sáng tạo, có nhiều đổi mới, đa dạng hóa, xã hội hóa các hình thức chăm lo an sinh xã hội, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em nhằm không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt để trẻ em ngày càng được chăm sóc tốt hơn về cả vật chất và tinh thần.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội Thành Tuyên – một lễ hội Trung thu mang đậm bản sắc văn hóa đặc sắc riêng có của Tuyên Quang. Đây còn là một sự kiện văn hóa, xã hội, một sản phẩm du lịch góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh về miền đất, con người và những giá trị văn hóa của tỉnh Tuyên Quang tới du khách trong nước và quốc tế.

Các mô hình đèn lồng tham gia diễn diễu trong đêm hội thành Tuyên năm 2017 . Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang tiếp tục quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống lịch sử quê hương các mạng, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đồng thời, chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc. Tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, chăm lo cho người nghèo nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi tới các cháu thiếu niên, nhi đồng những tình cảm thân thương nhất và lời chúc đón tết Trung thu thật vui tươi, phấn khởi, mong các cháu luôn chăm ngoan học giỏi, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 300 triệu đồng và 100 xe đạp cho 100 cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng trao 50 triệu đồng tặng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang.
Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội thường niên của tỉnh Tuyên Quang vào dịp tết Trung thu. Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân tự làm không những mang lại niềm vui cho thiếu nhi vùng cao mà còn đặt nền móng cho hoạt động văn hoá, lễ hội đặc sắc và trở thành thương hiệu riêng của tỉnh Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức với mục đích giới thiệu đến đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị lịch sử, của quê hương cách mạng - Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến.
Lễ hội Thành Tuyên diễn ra đến hết ngày 4/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục