1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chính thức sử dụng vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT

Facebook Share

BNEWS.VN Hệ thống vé điện tử trên tuyến BRT có thể đáp ứng khả năng liên thông với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác trong tương lai.

Chính thức sử dụng vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT

Hà Nội triển khai thí điểm hệ thống vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Sáng 10/10, tại Trung tâm điều hành Kim Mã, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Liên danh Transerco – Viettel – Nhật Cường đã chính thức khai trương triển khai thí điểm hệ thống vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT.

Hệ thống vé điện tử trên tuyến BRT có thể đáp ứng khả năng liên thông với các loại hình vận tải hành khách công cộng khác trong tương lai.

Theo đó, thay vì sử dụng vé giấy và đi lần nào phải mua/trình vé lần đó, hành khách đi lại trên tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa sẽ được sử dụng loại thẻ vé điện tử thông minh làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp (NFC) có gắn chíp điện tử.

Đây là phương thức thanh toán hiện đại, tiện lợi cho việc giao dịch và nạp thẻ của hành khách, kiểm soát doanh thu; đồng thời giúp cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị vận hành thu thập thông tin về nhu cầu đi lại phục vụ việc quy hoạch mạng lưới tuyến, điều chỉnh dịch vụ hợp lý nhằm khuyến khích, thu hút người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng. Hệ thống nàycó khả năng tích hợp với các tuyến đường sắt đô thị trong tương lai.

Chuyến xe buýt BRT chạy sau lễ khai trương vé điện tử lượng hành khách khá đông, có cả học sinh, sinh viên, người cao tuổi và người ngoại quốc. Cụ Tạ Thị Thành, 82 tuổi ở số 4 Giảng Võ vui vẻ cho biết, buýt BRT giờ đã trở thành phương tiện đi lại thường xuyên của cụ trên trục đường Kim Mã – Yên Nghĩa bởi sự văn minh và thuận tiện.

“Việc áp dụng vé điện tử trên tuyến buýt này thuận lợi cho người già. Tôi mua vé liên tuyến, đi thế này đỡ phải rút tiền ra nên cảm thấy thuận tiện. Tôi mỗi tháng mua vé một lần mất 100.000 đồng chỉ cần lên xe là đi chơi thoải mái”, cụ Tạ Thị Thành chia sẻ.

Bác Nguyễn Kim Quy, nhà ở số 4, ngõ 6 phố Ngọc Hà cũng cho rằng, việc áp dụng vé điện tử thuận tiện cho hành khách, đi BRT vừa sạch sẽ vừa đảm bảo an ninh.

Vé điện tử sẽ áp dụng đối với khách vé lượt và khách sử dụng vé tháng 1 tuyến (khoảng 3.000 hành khách); riêng vé tháng liên tuyến vẫn sử dụng loại vé hiện nay, kèm theo phiếu ra vào cửa soát vé tự động. Giá vé giữ nguyên như hiện tại.

Khách hàng muốn mua vé điện tử cũng như nạp tiền vào thẻ vé có thể liên hệ trực tiếp tại các nhà chờ BRT tại BX Kim Mã, Núi Trúc, Hoàng Đạo Thúy và bến xe Yên Nghĩa. Khách hàng làm mới hoặc đổi vé điện tử 1 tuyến có thể đăng ký trực tuyến tại website http://timbus.vn/Ticket hoặc ứng dụng “Timbus” trên thiết bị di động.

Khách sử dụng vé tháng 1 tuyến đi thẳng vào quẹt thẻ tại cổng soát vé để vào nhà chờ; khi xuống xe quẹt thẻ để ra khỏi nhà chờ. Khách sử dụng vé tháng liên tuyến trình/thẻ vé tháng liên tuyến, nhận vé kiểm soát, quẹt thẻ tại cổng để vào nhà chờ; giữ vé trong suốt chuyến đi, khi xuống xe quẹt vé để ra khỏi nhà chờ. Khách sử dụng vé lượt sẽ mua vé, quẹt vé tại cổng để vào nhà chờ; giữ vé trong suốt chuyến đi, khi xuống xe quẹt vé để ra khỏi nhà chờ.

Hiện nay, Liên danh Viettel - Transerco - Công ty Nhật Cường đã đầu tư lắp đặt cổng kiểm soát ra vào, hệ thống camera giám sát, thiết bị bán vé và đường truyền internet tại 23 nhà chờ dọc tuyến; xây dựng phần mềm phát hành thẻ, nạp tiền, quản trị dữ liệu khách hàng tại liên danh và Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị.

Dự kiến, sau thời gian thí điểm sẽ tổng kết đánh giá, hoàn thiện giải pháp công nghệ và trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt dự án triển khai nhân rộng trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif