Cho nghỉ việc một Chủ tịch UBND xã do sai phạm về quản lý đất đai

12:46' - 19/10/2019
BNEWS Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Trước những sai phạm về quản lý và tư lợi đất đai, mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình); UBND thành phố Ninh Bình cũng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo và cho ông Nguyễn Như Bằng nghỉ việc.
Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, với chức trách, nhiệm vụ được giao nhiều vị trí quan trọng trong Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ninh Nhất từ năm 2010 đến 2019, ông Nguyễn Như Bằng đã thiếu trách nhiệm để xảy ra những khuyết điểm vi phạm của Đảng ủy, UBND xã Ninh Nhất trong thời gian từ 2010 đến tháng 4/2019.
Cụ thể, ông Nguyễn Như Bằng là thành viên được tham gia trong việc xét duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư dự án đường ĐT477 đoạn qua địa bàn xã Ninh Nhất, nhưng đã nhận bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không đúng quy định; không trung thực trong khai năm sinh, kê khai tài sản cá nhân; để gia đình lấn chiếm đất, sử dụng diện tích đất 5% nhận khoán thầu của xã không đúng mục đích; phá vỡ mặt bằng, xây móng nhà, xây tường bao…

Những khuyết điểm vi phạm của ông Nguyễn Như Bằng đã vi phạm nhiều quy định trong Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Trước nhiều sai phạm kể trên, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã ban hành quyết định kỷ luật ông Nguyễn Như Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất bằng hình thức cảnh cáo. Liên quan đến các sai phạm của ông này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã yêu cầu: Thu hồi số tiền hơn 120 triệu đồng liên quan đến các khoản bồi thường hỗ trợ về đất, san nền tái định cư... và thu hồi 2 lô đất của hộ gia đình ông Nguyễn Như Bằng, ở thôn Bình Khê do bồi thường, hỗ trợ sai quy định.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình còn yêu cầu thu hồi gần 44 triệu đồng và một lô đất của hộ gia đình anh trai ông Bằng là ông Nguyễn Như Sản, ở thôn Bình Khê do bồi thường, hỗ trợ sai quy định.
Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 19/10, ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho rằng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình về những sai phạm tại xã Ninh Nhất hoàn toàn khách quan, đúng quy định. UBND thành phố Ninh Bình cũng đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo và cho nghỉ việc Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất Nguyễn Như Bằng kể từ ngày 18/10/2019.

Hiện UBND thành phố Ninh Bình giao một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất phụ trách công việc của UBND xã Ninh Nhất trong khi chờ kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND xã mới. Tới đây, UBND thành phố Ninh Bình sẽ căn cứ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình để xây dựng kế hoạch xử lý, giải quyết dứt điểm những tồn tại, sai phạm tại xã Ninh Nhất do ông Bằng gây ra.
Được biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với nhiều người nguyên là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, nguyên cán bộ địa chính xã Ninh Nhất liên quan đến vụ việc trên; đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Ninh Bình khiển trách Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Ninh Nhất nhiệm kỳ 2010 – 2015./.

>> Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục