Chống khai thác hải sản bất hợp pháp tháng cao điểm
Ngày 8/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình thực hiện các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cường hơn nữa công tác triển khai chống khai thác bất hợp pháp, đặc biệt trong tháng cao điểm từ nay đến tháng 5/2024. Rà soát các khuyến nghị của EC để khắc phục, làm tốt trong chống khai thác IUU, với mục tiêu không phải để đối phó mà là vì một ngành thủy sản phát triển xanh, bền vững.
“Chúng ta hành động không phải vì chống khai IUU mà vì nguồn lợi thủy sản của Việt Nam, cho thế hệ hôm nay và tương lai. Tôi đề nghị tỉnh tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, gấp rút, khẩn trương, trách nhiệm, sát cơ sở để cho thấy chúng ta hành động vì chúng ta”, ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nỗ lực, tăng cường hơn nữa các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, để cùng với cả nước gỡ thẻ vàng EC trong lần kiểm tra tới.
Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến hết tháng 3/2024, số tàu đánh bắt xa bờ chiếm 60,9% tổng số tàu các toàn tỉnh; số tàu cá từ 15 mét trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình đạt 96,82%.
Thời gian qua, các đơn vị, ngành chức năng đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá cập cảng, rời cảng, giám sát 100% sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ qua cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác theo quy định, không có hồ sơ sai sót phải xác minh, giải trình. Hiện, số tàu cá của tỉnh được cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi đạt 96,09%.
Tỉnh đã xử phạt 55 vụ/59 đối tượng vi phạm Luật Thủy sản với hơn 1,3 tỷ đồng; xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng đối với 1 trường hợp tàu cá không có giấy phép khai thác, mất kết nối hành trình; xử lý 185 trường hợp tàu cá mất kết nối trên 10 ngày trên biển. Đối với 1.081 tàu “03 không” đã được tỉnh gấp rút triển khai cấp số tạm để quản lý. Hiện, hơn 55% tàu cá thuộc đối tượng này đã được cấp biển số tạm và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4.
Từ tháng 8/2022 đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không ghi nhận tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.
Trước đó Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có cuộc tiếp xúc, làm việc, thăm hỏi ngư dân, doanh nghiệp chế biến thủy sản và thị sát cảng cá tại thành phố Vũng Tàu.
Tâm sự với bà con ngư dân và các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Vũng Tàu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn mọi người cùng hành động không phải chỉ để ngăn chặn đánh bắt thủy sản trái phép, không đúng quy định, để gỡ thẻ vàng mà quan trọng còn vì thế hệ mai sau, vì phát triển bền vững. Do đó ông mong muốn bà con ngư dân không đánh bắt tận diệt, không sang vùng biển của nước khác đánh bắt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm rốt ráo gỡ "thẻ vàng" IUU
07:30' - 08/04/2024
Qua thời gian 6 năm áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, cùng với khắc phục những khó khăn tồn tại, nghề cá đang hy vọng sẽ thu được trái ngọt.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiên Giang đẩy mạnh tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU
07:39' - 22/03/2024
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2024 và 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Ninh Thuận giám sát chặt chẽ tàu cá
14:15' - 21/03/2024
Cùng với 27 tỉnh, thành ven biển của cả nước, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục triệt để các cảnh báo của EC về chống khai thác IUU
16:10' - 20/03/2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, sở, ban, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục triệt để các cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Dùng biện pháp mạnh để giải quyết dứt điểm các tồn tại
15:57' - 11/03/2024
Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, kịp thời ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác IUU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Hoa Kỳ ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác
09:22'
Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
09:20'
Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Việt: Xu hướng "đổi gió" lên ngôi
08:00'
Có thể thấy xu hướng du lịch dịp Tết Nguyên đán 2026 của người Việt đang dần định hình theo hướng linh hoạt, thực tế và đề cao giá trị trải nghiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo lái xe tuân thủ phân luồng, không đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc
19:12' - 18/02/2026
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo phương tiện giảm tốc, giữ khoảng cách trên tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 – Nghi Sơn do lưu lượng tăng cao, thời tiết mưa phùn gây trơn trượt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng hơn 300 năm tuổi ở Cố đô Huế
17:16' - 18/02/2026
Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Yến, thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, làng Lựu Bảo nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56' - 18/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30' - 18/02/2026
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09' - 18/02/2026
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08' - 18/02/2026
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khảo sát, kiểm tra tại cảng Cát Lở, thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN