Bộ trưởng Y tế kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán

15:48' - 18/01/2018
BNEWS Ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán trên địa bàn Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất thực phẩm tại khu công nghiệp Nam Thăng Long và một số doanh nghiệp sản xuất mứt Tết truyền thống tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Đoàn thanh tra đã đến kiểm tra xưởng chế biến nông sản cao cấp Havico (Nhà số 2, Tổ dân phố Đông, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và lấy mẫu sản phẩm mứt để kiểm nghiệm. Tại đây, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã kiểm tra qui trình sản xuất mứt phục vụ Tết Nguyên đán 2018. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở có đủ các giấy tờ xác nhận mứt sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm… 
Tại Công ty cổ phần sô-cô-la Belcholat (khu công nghiệp Nam Thăng Long), đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và lấy mẫu nguyên liệu làm sô-cô-la của công ty. Đây là công ty chuyên sản xuất, cung cấp sô-cô-la lâu năm. Đoàn kiểm tra chưa phát hiện được thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm tại đây. 
Bộ trưởng Y tế bày tỏ hài lòng khi qua kiểm tra hôm nay cho thấy các cơ sở sản xuất đã tiến bộ hơn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến theo qui trình cải tiến hơn để phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu rõ yêu cầu: Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Đồng thời, địa phương cần tăng cường tập huấn cho chủ các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ về an toàn thực phẩm; về các chứng nhận cần có để sản xuất thực phẩm bảo đảm vệ sinh… 
Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018. Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng) từ ngày 20/1/2018 đến 5/2/2018. Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội. 
Nhiệm vụ trọng tâm của các đoàn kiểm tra là lấy mẫu các sản phẩm thường sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán (như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm) để kiểm tra về an toàn thực phẩm và cảnh báo ngay đến người dân. Ngoài việc công bố các sản phẩm, cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, các đoàn thanh tra cũng nên công bố những đơn vị, cơ sở thực hiện tốt để người dân được sử dụng thực phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe; khuyến khích người Việt dùng hàng Việt./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục