1. >

Chủ đầu tư chưa tháo dỡ xong công trình trái phép trên núi Cái Hạ, Ninh Bình

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty cổ phần Du lịch Tràng An xin gia hạn thời gian tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ vào ngày 15/6 song đến nay vẫn chưa hoàn thành công việc.

Chủ đầu tư chưa tháo dỡ xong công trình trái phép trên núi Cái Hạ, Ninh Bình

Tại những khu vực đã hoàn thành tháo dỡ, đã dọn dẹp, vận chuyển vật liệu thải xuống núi, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đang cho trồng cây xanh che phủ. Ảnh: TTXVN

Sau 2 lần gia hạn, mặc dù đã cố gắng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) theo tiến độ, nhưng chủ đầu tư vẫn không thể hoàn thành công việc như cam kết.

Theo cam kết và đơn của ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Tràng An về việc xin gia hạn thời gian tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, công việc được hoàn thành vào ngày 15/6, tuy nhiên đến nay đã quá hạn cuối, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công việc.

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù đã thực hiện được phần lớn khối lượng công việc, nhưng chủ đầu tư vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành việc tháo dỡ công trình sai phạm như: Trên đỉnh núi còn nhiều cột bê tông dựng đứng, đặc biệt tại đường lên núi vẫn còn một đoạn dầm bê tông chưa được bóc dỡ, ước chừng dài hàng chục mét ở lưng chừng núi.

Tại những khu vực đã hoàn thành tháo dỡ, đã dọn dẹp, vận chuyển vật liệu thải xuống núi, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đang cho trồng cây xanh che phủ.

Sau 02 lần gia hạn, mặc dù rất cố gắng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) theo tiến độ, nhưng chủ đầu tư vẫn không thể hoàn thành công việc như cam kết. Trên đỉnh núi vẫn còn nhiều cột bê tông dựng đứng, đặc biệt tại đường lên núi vẫn còn một đoạn dầm bê tông chưa được bóc dỡ, ước chừng dài hơn chục mét ở lưng chừng núi. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, về cơ bản doanh nghiệp đã tháo dỡ gần xong công trình xây dựng trái phép. Hiện chỉ còn một vài hạng mục như: Trên đỉnh có 4 cột nến, lưng chừng núi lối đi lên còn 35 mét dầm phía ngoài, thẳng vách núi, dầm được thi công bay ra ngoài theo kiến trúc con sơn bê tông.

Khu vực này hiện chưa tháo dỡ được vì rất nguy hiểm, là một trong những phần khó và phức tạp nhất của toàn thể công trình xây dựng sai phép. Nếu không tính kỹ, đưa ra phương án thích hợp sẽ dễ bị sập, gây tai nạn cho người thi công và phủ thờ Nguyễn Bặc phía dưới. Đây cũng là lý do khiến doanh nghiệp dù đã có rất nhiều cố gắng nhưng vẫn không thể hoàn thành theo tiến độ.

Trước thực tế này, UBND huyện Hoa Lư đang họp bàn và tìm ra phương án tháo dỡ khả thi nhất, đảm bảo an toàn cho người lao động và giữ gìn cảnh quan xung quanh.

Mới đây, căn cứ kết luận thanh tra của đoàn thanh tra liên ngành, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu ông Nguyễn Văn Son tập trung, khẩn trương tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ để khôi phục nguyên trạng ban đầu cảnh quan, môi trường của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, hoàn thành chậm nhất ngày 15/6/2018; chủ động xây dựng phương án khắc phục đối với các công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất không được Nhà nước giao, cho thuê, báo cáo các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc đã tự ý xây dựng công trình trái phép trên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An và tổ chức đón khách du lịch tham quan.

Đầu tháng 6/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã có thông báo về kết luận thanh tra toàn diện việc xây dựng công trình trái phép và hoạt động đón khách du lịch tại khu vực nêu trên./.

>>> Thông báo kết luận thanh tra hoạt động của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif