Chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza bị phạt 400 triệu đồng
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông (địa chỉ tại Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh), chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza (phường Phú Thứ, quận Cái Răng) với tổng số tiền 400 triệu đồng.
Theo Quyết định số 1135/QĐ-XPHC của UBND thành phố Cần Thơ do ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố ký, Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông bị xử phạt với lý do từ khi hoàn thành công trình và đưa chung cư vào hoạt động từ năm 2011 cho đến giữa năm 2021, chung cư này đã có những vi phạm gồm: bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tòa nhà chung cư theo quy định; quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; trong đó, phạt 125 triệu đồng hành vi bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tòa nhà chung cư theo quy định và 275 triệu đồng hành vi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định.
Đồng thời, UBND thành phố Cần Thơ buộc Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho ban quản trị chung cư. Thời gian thực hiện việc này trong 10 ngày, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện về Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ.
UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.
Trước đó, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã có kết luận thanh tra cho thấy từ khi đưa nhà chung cư Tây Nguyên Plaza vào sử dụng, chủ đầu tư đã không lập tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại của nhà chung cư, đối với kinh phí bảo trì để quản lý và bàn giao tài khoản đó cho ban quản trị được bầu ra theo quy định.Phần kinh phí bảo trì phải thu và nộp theo giá trị hợp đồng mua bán 216 căn hộ và 2 căn hộ penhouse thuộc dự án là hơn 3 tỷ đồng (chưa gồm VAT).
Trong số này, có 14 căn hộ chủ đầu tư chưa bàn giao cho người mua và chưa thu phần kinh phí bảo trì với giá trị gần 248 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư cũng không lập tài khoản riêng và cũng chưa thông báo cho người mua nộp tiền theo quy định.
Ngoài ra, chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục bàn giao phần kinh phí bảo trì chưa thu hết là hơn 462 triệu đồng. Trong quá trình quản lý, chủ đầu tư đã thành lập ban quản lý chung cư để tự thực hiện quản lý vận hành, bảo trì phần sở hữu chung. Qua kiểm tra, chủ đầu tư không lập kế hoạch bảo trì thông qua hội nghị nhà chung cư, đồng thời cũng không cung cấp được quy trình bảo trì tòa nhà, quy trình bảo trì thiết bị được lập theo quy định.
Theo quy định, Công ty Hoàng Anh Mê Kông có trách nhiệm thu và nộp các khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tương đương 2% tiền bán và mở tài khoản riêng gửi vào ngân hàng thương mại và bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã quản lý, sử dụng kinh phí này không đúng quy định. Cụ thể, chủ đầu tư không lập tài khoản tiền gửi đối với phần kinh phí bảo trì tại ngân hàng thương mại để quản lý kinh phí bảo trì theo quy định với số tiền là hơn 3 tỷ đồng. Sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chưa đúng theo quy định là hơn 1,1 tỷ đồng… Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông phải thực hiện ngay việc lập tài khoản riêng theo quy định để chuyển số tiền kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu là hơn 2,7 tỷ đồng; trong đó, bao gồm 8 căn hộ đã bàn giao nhưng chưa thu kinh phí bảo trì và 2 căn penhouse đã chuyển nhượng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thông báo cho người mua của 14 căn hộ chưa bàn giao để nộp tiền vào tài khoản này với tổng giá trị gần 248 triệu đồng và bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị nhà chung cư theo quy định. Chung cư Tây Nguyên Plaza là dự án chung cư thương mại cao cấp đầu tiên của Cần Thơ, do Công ty cổ phần Hoàng Anh Mê Kông làm chủ đầu tư, nằm ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng.Dự án nằm trên thửa đất có diện tích hơn 3.700m2, với 216 căn hộ, diện tích sàn xây dựng: 29.391 m2; gồm 2 block cao 15 tầng và 18 tầng. Chung cư này được khởi công năm 2008, hoàn thành vào quý II/2010./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xem xét xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Du lịch An Giang
10:49' - 03/04/2022
UBND tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng các hoạt động có thu phí tại các điểm tham quan du lịch chưa đủ điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế và pháp luật
Một công ty xăng dầu bị phạt trên 328 triệu đồng
21:09' - 01/04/2022
UBND tỉnh Tây Ninh vừa quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần xăng dầu KK Oil về hành vi bán xăng có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tập trung kiểm tra kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội
16:31' - 20/05/2025
Nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tiếp ban hành một số văn bản chỉ đạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa và CDC tỉnh Bình Thuận
10:51' - 20/05/2025
Đối với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng để mua kit xét nghiệm của công ty này.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh
10:17' - 20/05/2025
Sáng 20/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản ban hành luật cho phép số hóa lệnh bắt giữ
07:00' - 20/05/2025
Quốc hội Nhật Bản đã thông qua các dự luật cho phép sử dụng lệnh bắt giữ kỹ thuật số và các tài liệu khác liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự trước khi năm tài chính 2026 kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Nguyễn Thúc Thùy Tiên
20:22' - 19/05/2025
Tối 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên để điều tra hành vi liên quan đến vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan triển khai tháng cao điểm kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả
19:33' - 19/05/2025
Cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 5214/CHQ-ĐTCBL tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Ninh Bình thu giữ gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
17:45' - 19/05/2025
Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý vụ kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra vụ tàu buồm Mexico đâm vào cầu Brooklyn
16:24' - 19/05/2025
Ngày 18/5, giới chức an toàn giao thông Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ tàu buồm cao khoảng 45m của Mexico đâm vào cầu Brooklyn tại thành phố New York, làm gãy cột buồm và khiến 2 thủy thủ đoàn thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ xác định nghi phạm vụ đánh bom cơ sở y tế tại bang California
16:16' - 19/05/2025
Ngày 18/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định nghi phạm vụ tấn công cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản tại bang California là nam giới 25 tuổi và đối tượng được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ.