Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên cuối tuần 23/10

16:30' - 23/10/2020
BNEWS Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong chiều 23/10, nhưng mức tăng bị hạn chế do nhà đầu tư không bị “tác động" bởi cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Chứng khoán Tokyo đóng cửa ở mức cao hơn vào phiên chiều khi các nhà đầu tư cảm thấy “nhẹ nhõm” bởi cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden từ đảng Dân chủ đã diễn ra khá hòa nhã, thay vì một cuộc tranh cãi lộn xộn như lần đầu tiên. Chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo tăng 0,18% (42,32 điểm ) và khép phiên ở mức 23.516,59 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng khép lại trong sắc xanh sau một phiên giao dịch đầy biến động, nhờ sự lạc quan rằng báo cáo kinh doanh của các công ty nước này đa số đều cải thiện trong quý III/2020. Chỉ số KOSPI tại Seoul tăng 0,24% ( 5,76 điểm) và đóng cửa ở mức 2.360,81 điểm.
Chứng khoán Mumbai, Singapore, Wellington và Jakarta đều tăng. Đáng chú ý là chứng khoán Manila tăng hơn 2% khi Thủ đô của Philippines nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.
Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc có sự phân hóa trong phiên này. Chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong tiến  0,54% (tương đương 132,65 điểm) lên 24.918,78 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải lại giảm 1,04% (34,50 điểm) xuống 3.278 điểm. Chứng khoán Sydney và Taipei cũng đi xuống trong phiên cuối tuần.
Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã biến động thất thường trong những tuần qua, khi thông tin liên quan tới các cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ khiến các nhà giao dịch “đứng ngồi không yên”. Giới quan sát ngày càng tin tưởng rằng một dự luật sẽ khó được thông qua trước cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết cả hai bên vẫn tham gia các cuộc đàm phán và bà vẫn hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận. Nhưng bà Pelosi cũng cảnh báo rằng việc các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện phản đối một kế hoạch chi tiêu “khủng” là một trở ngại lớn.
Chiến lược gia Stephen Innes của công ty tư vấn đầu tư AxiCorp cho biết đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn ngồi lại bàn đàm phán về gói kích thích kinh tế, vì cả hai đều không có lợi khi rút lui. Nhưng phía đảng Cộng hòa không sẵn sàng thỏa hiệp về các vấn đề gai góc nhất, gồm viện trợ tài chính cho các bang và bảo vệ trách nhiệm pháp lý, trong khi bà Pelosi khó có thể trao cho Tổng thống Trump một chiến thắng vào thời điểm cận kề bầu cử như vậy.
Đề cập tới cuộc tranh luận giữa Tổng thống Trump và ông Biden, chuyên gia Innes nói rằng dù lần tranh luận này ít hỗn loạn hơn lần đầu tiên, song nó không cung cấp thông tin mới đáng chú ý nào để định hướng kết quả bầu cử cho các thị trường.
Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 23/10, chỉ số VN - Index tăng 11,36 điểm (1,2%) lên 961,26 điểm. Chỉ số HNX - Index cũng tăng 0,84 điểm (0,6%) lên khép phiên ở mức 141,7 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục