Chứng khoán châu Á mất đà phiên chiều 16/9

16:39' - 16/09/2021
BNEWS Diễn biến tăng điểm mạnh mẽ trên thị trường Phố Wall không đủ để thúc đẩy hoạt động mua tại thị trường khu vực châu Á.

Chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong chiều 16/9, với chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đà giảm sau các động thái siết chặt kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với các lĩnh vực của nền kinh tế.


Diễn biến tăng điểm mạnh mẽ trên thị trường Phố Wall không đủ để thúc đẩy hoạt động mua tại thị trường khu vực châu Á, nơi những lo ngại về biến thể Delta đang lan rộng và tác động của nó đối với đà phục hồi kinh tế đang làm nhà đầu tư giảm dần niềm tin.
Chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu đà giảm của khu vực châu Á trong phiên này, khi chuỗi giảm điểm tại đây kéo dài sang phiên thứ tư liên tiếp và nhà đầu tư còn nhiều lo ngại về động thái thắt chặt kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc.
Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 1,46% (365,36 điểm) xuống 24.667,85 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng mất 1,34% (49,13 điểm) và khép phiên ở mức 3.607,09 điểm.
Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi sát tình hình ở Trung Quốc, nơi một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của nước này là Evergrande đang chìm trong nợ nần và có thể dẫn đến phá sản. Giới quan sát lo ngại nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, nền kinh té lớn thứ hai thế giới sẽ chịu tác động bất lợi từ vụ phá sản của Evergrande.
Chứng khoán Nhật Bản đã để mất đà tăng hồi đầu phiên và đóng cửa thấp hơn trong chiều 16/9 do các nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng gần đây. Chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo giảm 0,62% (188,37 điểm) xuống 30.323,34 điểm.
Chứng khoán Hàn Quốc dứt chuỗi 4 ngày tăng liên tiếp vào phiên 16/9, khi các cổ phiếu công nghệ “nặng ký” bị mất điểm. Chỉ số Kospi tại thị trường Seoul giảm 0,74% (23,31 điểm) và đóng cửa ở mức 3.130,09 điểm.
Trong khi các thị trường đang vật lộn để kéo dài đà tăng đã diễn ra hơn một năm từ giai đoạn suy sụp hồi đầu dịch COVID-19 năm ngoái, giới phân tích vẫn lạc quan rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi từng bước sau đại dịch.
Công ty quản lý đầu tư T. Rowe Price cho biết đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn khá mạnh dù đã qua mức đỉnh, được hỗ trợ bởi các biện pháp tăng thanh khoản của ngân hàng trung ương, tiến độ phân phối vaccine được đẩy nhanh và đà mở cửa tiếp tục bất chấp sự lan rộng của biến thể Delta.
Song công ty cũng cảnh báo rằng giai đoạn "giảm tốc" của chu kỳ thị trường đã bắt đầu, thể hiện qua việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập.
Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9, chỉ số VN - Index nhích 0,04 điểm lên 1.345,87 điểm, trong khi HNX - Index tăng 2,5 điểm (0,71%) lên 353,24 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục