Chứng khoán thế giới mất đà do đe dọa thuế quan của Mỹ
Kết thúc phiên giao dịch tại châu Âu, sắc đỏ bao trùm các chỉ số chính khi tâm lý ngại rủi ro lên cao. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) giảm mạnh 1,8% xuống 8.112,02 điểm. Chỉ số DAX tại Frankfurt (Đức) mất 1,3% xuống 24.959,06 điểm, trong khi chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) lùi 0,4% xuống 10.195,35 điểm.
Phiên này, chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ nên không có hoạt động giao dịch. Thị trường lao dốc sau khi các nước châu Âu tuyên bố "đoàn kết" chống lại lời đe dọa cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ về việc áp thuế lên tới 25% nếu Greenland không được nhượng lại cho nước này. Tâm lý lo ngại càng trở nên tồi tệ hơn sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo rằng bất kỳ đòn thuế quan trả đũa nào của EU đối với Mỹ sẽ là "thiếu khôn ngoan". Các lĩnh vực xa xỉ và ô tô chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với cổ phiếu LVMH giảm gần 5% và BMW giảm gần 4%. Ngược lại, một số cổ phiếu quốc phòng lại đi lên, điển hình là Rheinmetall của Đức tăng hơn 1%.Dòng vốn tháo chạy khỏi chứng khoán đã chảy mạnh vào thị trường kim loại quý. Giá vàng tăng khoảng 1,6% vào cuối phiên giao dịch châu Âu, trong khi giá bạc tăng hơn 4% và thiết lập đỉnh lịch sử mới.
Về mặt vĩ mô, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026 lên 3,3% nhờ động lực từ đầu tư công nghệ, nhưng cũng cảnh báo về rủi ro từ chính khoản đầu tư vào lĩnh vực này hoặc căng thẳng thương mại tái phát. Trong khi đó, dữ liệu chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vào năm ngoái do chi tiêu tiêu dùng thấp và khủng hoảng nợ bất động sản. Tại Việt Nam, kết thúc phiên 19/1, chỉ số VN-Index tăng 17,46 điểm, hay 0,93%, lên 1.896,59 điểm, còn chỉ số HNX-Index ghi thêm 2,67 điểm, hay 1,06%, lên 254,95 điểm.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Đà giảm chi phối chứng khoán châu Á trước lo ngại mới về thuế quan
17:01' - 19/01/2026
Hầu hết các TTCK châu Á giảm điểm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi lại nỗi lo chiến tranh thương mại bằng lời đe dọa áp thuế lên nhiều quốc gia châu Âu vì phản đối Mỹ mua lại Greenland.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống phiên đầu tuần
13:04' - 19/01/2026
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 19/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm thuế quan đối với 8 quốc gia châu Âu.
-
Chứng khoán
Thị trường giữ được sắc xanh, lực bán kìm hãm đà hưng phấn
12:01' - 19/01/2026
Về cuối phiên sáng 19/1, áp lực bán gia tăng khiến đà tăng thu hẹp đáng kể, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Phố Wall ghi nhận tuần giảm điểm bất chấp khởi đầu tích cực
10:32' - 17/01/2026
Kết thúc phiên 16/1, chỉ số Dow Jones giảm 83,11 điểm, tương đương 0,17%, xuống 49.359,33 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,06%, còn 6.940,01 điểm, trong khi Nasdaq cũng giảm nhẹ 0,06%, xuống 23.515,39 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index lao dốc hơn 115 điểm, định giá cổ phiếu dần hấp dẫn
09:38'
Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, khi VN-Index mất 115 điểm (-6,51%), còn 1.652,79 điểm, với áp lực bán lan rộng ở hầu hết các nhóm ngành trong phiên 9/3.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 10/3: 9 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:42'
Hôm nay 10/3, có 9 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có động thái bán thoái vốn toàn bộ của một số tổ chức, lãnh đạo doanh nghiệp với các mã chứng khoán như: ILS và PSB.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 10/3
08:41'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm REE, VCB và CTG.
-
Chứng khoán
Phố Wall đảo chiều sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
07:43'
Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh trong phiên giao dịch ngày 9/3 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran có thể sắp đi đến hồi kết.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lội ngược dòng ngoạn mục nhờ tín hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông
06:56'
Sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng cuộc xung đột tại Trung Đông "gần như đã hoàn tất, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đồng loạt tăng điểm,.
-
Chứng khoán
Lo ngại về kinh tế đẩy chỉ số chứng khoán chủ chốt của Đức lao dốc mạnh
22:00' - 09/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong phiên giao dịch ngày 9/3, những lo ngại về kinh tế và lạm phát gia tăng có lúc đã đẩy chỉ số chứng khoán chủ chốt của Đức - DAX xuống dưới mốc 23.000 điểm.
-
Chứng khoán
"Cơn lốc" năng lượng quét sạch đà tăng của chứng khoán châu Á
16:40' - 09/03/2026
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch chiều ngày 9/3, khi giá dầu và khí đốt tăng vọt trước những quan ngại sâu sắc về nguồn cung từ Trung Đông.
-
Chứng khoán
Lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 115 điểm trong phiên đầu tuần
16:36' - 09/03/2026
Lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường chứng khoán hôm nay 9/3 giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử (xét theo trị tuyệt đối).
-
Chứng khoán
Chứng khoán giảm sâu: Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, tránh bán tháo cổ phiếu tốt
15:04' - 09/03/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm sâu trong sáng 9/3 khi VN-Index mất hơn 6% giá trị chỉ sau vài giờ giao dịch. Vậy đâu là hành động của nhà đầu tư thời điểm này?

Chứng khoán thế giới mất đà do đe dọa thuế quan của Mỹ: THX/TTXVN