Chủ nhân thực sự của "giọng nói" TikTok khởi kiện

08:04' - 12/05/2021
BNEWS Giọng nói của Beverly Standing - một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp ở tỉnh Ontario (Canada) - đã trở thành "giọng của TikTok”, góp mặt trong hàng nghìn video trên ứng dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hàng triệu người dùng TikTok có thể nhận ra ngay lập tức giọng nói của Beverly Standing, trong khi bản thân Standing mãi đến gần đây mới biết cô là một phần của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội nổi tiếng này của Trung Quốc.

Giọng nói của Standing - một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp ở tỉnh Ontario (Canada) - đã trở thành "giọng của TikTok”, góp mặt trong hàng nghìn video trên ứng dụng.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2020, tính năng chuyển văn bản thành lời nói đã trở thành một trong những tính năng phổ biến nhất của TikTok.

Các bản thu âm mà Standing thực hiện cho một công ty khác vào năm 2018 đã được sử dụng để xây dựng tính năng này.

Hiện Standing đang kiện ByteDance - công ty mẹ của TikTok - tại tòa án Mỹ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Standing cho biết: "Tôi đã chết lặng khi lần đầu tiên biết chuyện. Tôi đã nghĩ điều này thật hoang đường, giọng tôi là giọng của TikTok. Tôi không được trả tiền cho việc đó".

Standing cho biết cô đã thực hiện các bản ghi âm giọng nói cho Viện Âm học Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu được nhà nước hậu thuẫn, thông qua một đại diện ở Edinburgh.

Standing đã ghi âm khoảng 10.000 câu mà cô được thông báo là để cho dịch vụ dịch thuật.

Standing đã được trả một số tiền cho các bản thu âm, nhưng không hề đề cập đến việc nó có thể được bán hay cấp phép sử dụng.

Standing, vốn chỉ phát hiện ra giọng nói của mình trên ứng dụng khi một người bạn gửi video cho cô, lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, khi tính năng chuyển văn bản thành giọng nói cho phép người dùng nhập các cụm từ tục tĩu và ứng dụng sẽ mô phỏng giọng của cô để nói các từ này.

Chỉ riêng tại thị trường Mỹ đã có hơn 100 triệu người dùng TikTok. Giọng của Standing được sử dụng trong các phiên bản Bắc Mỹ của ứng dụng, với các ngữ điệu khác nhau tùy theo từng khu vực.

Hiện người phát ngôn của TikTok cũng như Viện Âm học Trung Quốc chưa đưa bình luận về vụ việc trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục