1. >

Chủ tịch EC hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng EU và Mỹ cần nối lại đàm phán thương mại vốn bị đình trệ giữa hai bên.

Chủ tịch EC hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ

Chủ tịch EC Donald Tusk hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ. Ảnh minh hoạ: AFP

Ngày 14/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cần nối lại đàm phán thương mại vốn bị đình trệ giữa hai bên, như một lộ trình để miễn trừ các nhà sản xuất châu Âu khỏi kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), ông Tusk nói: "Khi Tổng thống (Trump) phàn nàn có quá nhiều loại thuế áp đặt đối với hàng hóa giữa EU và Mỹ, tôi có thể hiểu được ông ấy. Chúng tôi cũng không lấy làm hài lòng. Đó là lý do vì sao cách đây vài năm chúng tôi đã khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Chúng ta cần quay trở lại đàm phán ngay bây giờ. Hãy tạo ra thương mại chứ không phải chiến tranh".

Trước đó, ngày 12/3, đề cập đến vấn đề này, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố châu Âu sẵn sàng đáp trả quyết định áp đặt thuế quan đơn phương từ Mỹ, nhưng vẫn hy vọng đàm phán về vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Merkel nêu rõ nếu hành động đơn phương trên là không thể tránh khỏi, EU cần phải nghĩ về cách đáp trả, song Berlin vẫn ưu tiên tập trung vào đàm phán.

Liên quan đến tranh cãi về thuế quan, ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Bộ trưởng Thương mại nước này Wilbur Ross sẽ đàm phán với các đại diện của EU về việc giảm hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của Mỹ.

Thông báo trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi các cuộc đàm phán tại Brussels (Bỉ) giữa giới chức thương mại EU và Mỹ không đạt tiến triển trong việc tháo ngòi những bất đồng xung quanh mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ nhằm vào các mặt hàng thép và nhôm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif