Chủ tịch EC nhấn mạnh lợi thế của năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo

09:27' - 23/10/2021
BNEWS Trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU hôm 22/10 ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Von der Leyen đã nhấn mạnh đến lợi thế của năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 22/10 ở Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Von der Leyen đã nhấn mạnh đến lợi thế của năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.
Theo bà Von der Leyen, trong bối cảnh EU cần phải giảm mạnh khí thải CO2 để chống lại biến đổi khí hậu thì năng lượng tái tạo như điện gió và điện Mặt trời sẽ là lựa chọn tốt giúp Lục địa già đảm bảo sự độc lập về năng lượng trong tương lai. Tuy nhiên bên cạnh năng lượng tái tạo, châu Âu vẫn cần tới khí đốt trong giai đoạn chuyển tiếp và năng lượng hạt nhân về lâu dài để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Bà Von der Leyen nhấn mạnh hiện giá sản xuất năng lượng tái tạo đã giảm đáng kể so với 10 năm trước, trong khi các nhà máy điện hạt nhân hầu như không thải CO2 vào khí quyển.

Về phương hướng phát triển năng lượng của các nước thành viên, hiện tại Pháp và các nước Đông Âu đang thúc đẩy đưa năng lượng hạt nhân và khí tự nhiên vào danh sách phân loại năng lượng để có thể tiếp cận nguồn vốn dễ hơn trong khuôn khổ "tài chính xanh" của EC cũng như sẽ có được lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Tuy nhiên, Đức, Áo, Đan Mạch và Luxembourg vẫn chưa đồng ý dán nhãn xanh cho năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, Bỉ có kế hoạch xây dựng các nhà máy nhiệt điện để loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2025. Theo kế hoạch, EC sẽ đưa ra đề xuất về phân loại năng lượng trong vài tuần tới.
Đối với tình trạng giá năng lượng tăng hiện nay, đặc biệt là khí đốt, EC đề nghị các quốc gia thành viên sử dụng đòn bẩy sẵn có để đối phó trong ngắn hạn, còn châu Âu sẽ tiến hành các giải pháp trung và dài hạn.

EC sẽ đánh giá hoạt động của thị trường điện và khí đốt, cũng như thị trường giao dịch quyền phát thải CO2. Ngoài ra, để hỗ trợ EU tốt hơn trước những biến động, EC sẽ xem xét xây dựng kho dự trữ khí đốt chiến lược và lập nhóm mua khí đốt, đồng thời thúc đẩy kết nối và đa dạng hóa các nhà cung cấp khí đốt.
Theo kế hoạch, chủ đề về giá năng lượng sẽ tiếp tục trở lại bàn thảo luận của các Bộ trưởng Năng lượng EU hôm 26/10 và các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục