EC kêu gọi đầu tư dài hạn cho năng lượng tái tạo để ổn định giá khí đốt
Ngày 6/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vấn đề giá năng lượng tăng cao, đồng thời cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần phải đầu tư vào năng lượng tái tạo trong dài hạn để tránh các đợt tăng giá tiếp theo.
Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkan diễn ra ở Slovenia, bà Ursula von der Leyen cho biết giá khí đốt đang tăng kỷ lục, trong khi giá năng lượng tái tạo liên tục giảm trong những năm qua và hiện duy trì ổn định.
Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn vào năng lượng tái tạo có thể giúp ổn định giá năng lượng và giảm sự phụ thuộc của EU khi có tới 90% lượng khí đốt ở khu vực này được nhập khẩu.
Cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng, Kadri Simson, cho rằng mặc dù các nước EU có đủ dự trữ khí đốt cho mùa Đông tới, nhưng việc giá năng lượng tăng đã cho thấy nhu cầu cấp bách phải chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và cải cách thị trường khí đốt của khối.
Tại một cuộc họp của Nghị viện châu Âu bàn về giá khí đốt, bà Simson cho hay kho dự trữ khí đốt dưới lòng đất của châu Âu hiện nay là hơn 75%, thấp hơn mức trung bình trong 10 năm qua, nhưng đủ đáp ứng nhu cầu trong mùa Đông sắp tới.
Tuy nhiên, bà cho biết đến cuối năm nay sẽ trình bày kế hoạch cải cách thị trường khí đốt, trong đó tập trung vào vấn đề lưu trữ và đảm bảo an ninh nguồn cung. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng thích ứng của EU đối với tình trạng giá khí đốt tăng mạnh, đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào hoạt động lưu trữ để tích hợp nhiều năng lượng tái tạo hơn.
Liên quan tới cuộc khủng hoảng năng lượng, người đứng đầu chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans cho rằng thị trường carbon của khối không phải là nguyên nhân khiến giá khí đốt và giá điện tăng vọt. Ông cho rằng vấn đề nằm ở các điều kiện của thị trường ở giai đoạn hiện nay khi nhu cầu tăng cao nhất trong 25 năm qua.
Các quốc gia EU đang phải đối mặt với giá khí đốt và giá điện tăng cao kỷ lục. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài, châu Âu sẽ bị thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa Đông tới.
Vấn đề giá năng lượng là nội dung cuộc họp nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 4/10 tại Luxembourg và sẽ tiếp tục là chủ đề quan trọng được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ diễn ra ngày 21 và 22/10 tại Brussels tới đây./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng Trung Quốc
16:07' - 05/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đang gây ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể tới nhiều lĩnh vực công nghiệp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng đang đe dọa kinh tế toàn cầu
16:07' - 05/10/2021
Tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc, Anh, và giá khí đốt tăng cao ở một số nước châu Âu đã gây gián đoạn cuộc sống thường nhật của người dân cũng như các hoạt động kinh tế của các nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup tìm giải pháp đối phó khủng hoảng năng lượng
07:56' - 05/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng là nội dung cuộc họp nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 4/10 tại Luxembourg.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng năng lượng và cơ hội tăng giá trị xuất khẩu cho Australia
06:30' - 05/10/2021
Giữa bối cảnh nhiều nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, giá khí đốt và than tăng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu tài nguyên của Australia lên mức cao kỷ lục.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu hay chỉ là vấn đề cục bộ ở một số nước?
09:55' - 02/10/2021
OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ vẫn đang giới hạn nguồn cung, và tình trạng tắc nghẽn trong hoạt động vận tải toàn cầu đã gây khó khăn cho hoạt động phân phối nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu phục hồi của kinh tế Trung Quốc
08:43' - 10/06/2025
Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại trong 5 tháng qua, trong đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên 17.940 tỷ nhân dân tệ (2.500 tỷ USD), tăng 2,5% so với năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
09:16' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Noel Barrot.
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27' - 08/06/2025
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Geely: Ngành ô tô toàn cầu đang dư thừa nghiêm trọng
14:04' - 08/06/2025
Ông Li Shufu, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Geely, vừa đưa ra nhận định rằng ngành ô tô toàn cầu đang đối mặt với tình trạng dư thừa công suất nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cân nhắc cơ chế miễn thuế ô tô ”có đi có lại” với Mỹ
08:34' - 07/06/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố ông sẽ thúc đẩy cơ chế cho phép ô tô Mỹ có thể được nhập khẩu miễn thuế vào châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Brazil kêu gọi Pháp sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại EU - Mercosur
08:05' - 06/06/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur vẫn cần được ít nhất 15 trong số 27 quốc gia thành viên EU đại diện cho tối thiểu 65% dân số EU phê chuẩn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mexico và Canada chỉ trích quyết định tăng thuế kim loại của Mỹ
11:03' - 05/06/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã gọi quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50% của Chính quyền Trump là hành động "bất công, vô căn cứ và thiếu tính bền vững".