EC kêu gọi đầu tư dài hạn cho năng lượng tái tạo để ổn định giá khí đốt
Ngày 6/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vấn đề giá năng lượng tăng cao, đồng thời cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần phải đầu tư vào năng lượng tái tạo trong dài hạn để tránh các đợt tăng giá tiếp theo.
Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkan diễn ra ở Slovenia, bà Ursula von der Leyen cho biết giá khí đốt đang tăng kỷ lục, trong khi giá năng lượng tái tạo liên tục giảm trong những năm qua và hiện duy trì ổn định.
Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn vào năng lượng tái tạo có thể giúp ổn định giá năng lượng và giảm sự phụ thuộc của EU khi có tới 90% lượng khí đốt ở khu vực này được nhập khẩu.
Cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng, Kadri Simson, cho rằng mặc dù các nước EU có đủ dự trữ khí đốt cho mùa Đông tới, nhưng việc giá năng lượng tăng đã cho thấy nhu cầu cấp bách phải chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và cải cách thị trường khí đốt của khối.
Tại một cuộc họp của Nghị viện châu Âu bàn về giá khí đốt, bà Simson cho hay kho dự trữ khí đốt dưới lòng đất của châu Âu hiện nay là hơn 75%, thấp hơn mức trung bình trong 10 năm qua, nhưng đủ đáp ứng nhu cầu trong mùa Đông sắp tới.
Tuy nhiên, bà cho biết đến cuối năm nay sẽ trình bày kế hoạch cải cách thị trường khí đốt, trong đó tập trung vào vấn đề lưu trữ và đảm bảo an ninh nguồn cung. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng thích ứng của EU đối với tình trạng giá khí đốt tăng mạnh, đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào hoạt động lưu trữ để tích hợp nhiều năng lượng tái tạo hơn.
Liên quan tới cuộc khủng hoảng năng lượng, người đứng đầu chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans cho rằng thị trường carbon của khối không phải là nguyên nhân khiến giá khí đốt và giá điện tăng vọt. Ông cho rằng vấn đề nằm ở các điều kiện của thị trường ở giai đoạn hiện nay khi nhu cầu tăng cao nhất trong 25 năm qua.
Các quốc gia EU đang phải đối mặt với giá khí đốt và giá điện tăng cao kỷ lục. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài, châu Âu sẽ bị thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa Đông tới.
Vấn đề giá năng lượng là nội dung cuộc họp nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 4/10 tại Luxembourg và sẽ tiếp tục là chủ đề quan trọng được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ diễn ra ngày 21 và 22/10 tại Brussels tới đây./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng Trung Quốc
16:07' - 05/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đang gây ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể tới nhiều lĩnh vực công nghiệp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng đang đe dọa kinh tế toàn cầu
16:07' - 05/10/2021
Tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc, Anh, và giá khí đốt tăng cao ở một số nước châu Âu đã gây gián đoạn cuộc sống thường nhật của người dân cũng như các hoạt động kinh tế của các nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup tìm giải pháp đối phó khủng hoảng năng lượng
07:56' - 05/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng là nội dung cuộc họp nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 4/10 tại Luxembourg.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng năng lượng và cơ hội tăng giá trị xuất khẩu cho Australia
06:30' - 05/10/2021
Giữa bối cảnh nhiều nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, giá khí đốt và than tăng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu tài nguyên của Australia lên mức cao kỷ lục.
-
Phân tích - Dự báo
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu hay chỉ là vấn đề cục bộ ở một số nước?
09:55' - 02/10/2021
OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ vẫn đang giới hạn nguồn cung, và tình trạng tắc nghẽn trong hoạt động vận tải toàn cầu đã gây khó khăn cho hoạt động phân phối nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.