Chủ tịch Fed: Lãi suất hiện nay là “phù hợp” và "rất trung tính”
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 10/3 cho hay, Fed không “cảm thấy bất kỳ sự cấp bách nào” trong việc phải điều chỉnh lãi suất lần nữa khi cơ quan này xem xét mức độ ảnh hưởng của tình trạng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đối với nền kinh tế Mỹ.
Trả lời phỏng vấn chương trình tin tức “60 phút” của kênh truyền hình CBS (Mỹ), ông Powell cho rằng mức lãi suất mà Fed áp dụng hiện nay là “phù hợp” và "rất trung tính”, có nghĩa là không thúc đẩy hay kìm hãm tăng trưởng kinh tế.Theo ông Powell, tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu cũng như các vấn đề khác đang gây ra những rủi ro lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ cho dù "các hệ quả rất tiêu cực" có thể không xảy ra.
Gần tám năm sau khi cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke xuất hiện trong một chương trình tương tự để nói về các hành động quyết liệt của Fed trong giai đoạn suy thoái 2007-2009, chương trình lần này đã đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có "thể trạng" của hệ thống tài chính, tác động của cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính gây nghiện đối với lực lượng lao động và "sự phàn nàn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Fed tăng lãi suất. Theo ông Powell, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đã gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi tới cuộc sống của người dân Mỹ song hệ thống ngân hàng của nước này đang hồi phục trên diện rộng và hiện ở trạng thái khỏe mạnh hơn so với thời kỳ trước khủng hoảng. Tuy vậy, ông Powell lưu ý rằng những rủi ro từ các cuộc tấn công mạng vẫn là một mối quan ngại lớn./.>>> Ngân hàng trung ương Mỹ không vội thay đổi chính sách tiền tệ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
FED cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn gây phương hại đến tài chính toàn cầu
10:00' - 23/02/2019
Những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính quốc tế bao gồm sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, bất ổn về chính trị và chính sách....
-
Kinh tế Thế giới
FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn so với năm 2018
11:42' - 21/02/2019
Trong biên bản cuộc họp chính sách mới nhất công bố ngày 20/2, giới chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đánh giá về cơ bản, nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì sự ổn định.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu - Mỹ tăng điểm sau thông tin cuộc họp mới nhất của Fed
09:19' - 21/02/2019
Các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 20/2, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có dấu hiệu “mềm dẻo” hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các công trình trọng điểm quốc gia
09:24'
Hành trình 38 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank không chỉ khẳng định vai trò chủ lực trong “Tam nông” mà còn là “cánh tay nối dài” dẫn vốn nhà nước vào các công trình, dự án trọng điểm quốc gia.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/3: USD lùi bước, NDT biến động trái chiều
08:48'
Khảo sát lúc 8h25 cho thấy Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.137 – 26.357 VND/USD (mua vào – bán ra), cùng giảm 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Đồng USD chững đà tăng giữa áp lực chính sách và rủi ro địa chính trị
11:33' - 25/03/2026
Thị trường ngoại hối quốc tế trong phiên giao dịch sáng ngày 25/3 ghi nhận trạng thái tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/3: Giá USD tăng tại các ngân hàng thương mại
08:49' - 25/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.139 – 26.359 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 35 đồng ở chiều mua vào và tăng 20 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49' - 24/03/2026
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc họp báo tại Washington DC ngày 30/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN