Chủ tịch Fed: Tấn công mạng là nguy cơ lớn đối với nền kinh tế
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trong chương trình “60 phút” của đài CBS, Chủ tịch Fed nhận định nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008, trong đó cần chính phủ đứng ra giải cứu các ngân hàng, là “rất, rất thấp”.
Thay vào đó, ông cho rằng nguy cơ cần theo dõi sát sao nhất hiện giờ là tấn công mạng. Đây là nỗi lo của chính phủ nhiều nước và các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.
Ông Powell cũng được hỏi về khả năng Mỹ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số. Trước đó, Trung Quốc hồi tháng trước đã trở thành cường quốc kinh tế đầu tiên của thế giới công bố đồng tiền ảo. Về phía mình, ông Powell cho biết hiện giờ Mỹ đang đánh giá khả năng này.
Ông cho biết Fed đang phát triển phần mềm và thậm chí thiết kế bề ngoài cho một đồng USD kỹ thuật số, nhưng quyết định cuối cùng trong việc có đưa đồng tiền này vào lưu thông hay không chỉ được đưa ra một khi những tác động của nó được hiểu một cách đầy đủ.
Tháng 10 năm ngoái, ông Powell cũng đã phát đi tín hiệu rằng Mỹ đang cân nhắc việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số, song cảnh báo rằng việc đánh giá đầy đủ các nguy cơ và lợi ích của việc này sẽ phải mất nhiều thời gian.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong một bài phỏng vấn gần đây cho rằng việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số có thể sẽ giúp ích cho kinh tế Mỹ, đồng thời nhấn mạnh các ngân hàng trung ương cần phải đánh giá cẩn thận các vấn đề liên quan, đặc biệt là vấn đề bảo vệ người tiêu dùng.
Bình luận về nền kinh tế Mỹ, ông Powell nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trên đà phục hồi, khi cả đà tăng trưởng và hoạt động tuyển dụng đều được dự đoán sẽ tăng tốc trong những tháng tới.
Nhưng một lần nữa ông khẳng định dịch COVID-19 vẫn là một nguy cơ đối với nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Sắp có 300 triệu USD từ HSBC và ADB hỗ trợ chuỗi cung ứng vaccine châu Á
05:30' - 10/04/2021
Theo HSBC, dựa vào mức xếp hạng tín nhiệm cấp quốc gia của ADB, các tổ chức tài chính khu vực tư nhân có thể dễ dàng hơn trong việc cung cấp các khoản cho vay dành cho các công ty cung ứng vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Citigroup hạ dự báo giá bitcoin khi dự luật tiền điện tử tại Mỹ đình trệ
07:37'
Citigroup đã điều chỉnh giảm dự báo giá bitcoin từ 143.000 USD xuống còn 112.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38' - 17/03/2026
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03' - 17/03/2026
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03' - 15/03/2026
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tăng tốc huy động vốn
12:40' - 15/03/2026
Bên cạnh mặt bằng lãi suất thông thường, một số ngân hàng đang triển khai các gói tiền gửi với lãi suất đặc biệt lên tới 7–9%/năm, song đi kèm điều kiện về số tiền gửi rất lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.

Trong ảnh: (tư liệu) Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN