BNEWS Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ngày 15/1 bày tỏ tin tưởng đảng Dân chủ sẽ nhất trí về trần chi tiêu của chính phủ để tránh nguy cơ vỡ nợ và ông muốn thảo luận ý tưởng này với Tổng thống Joe Biden.
Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện đã đe dọa sử dụng trần nợ để yêu cầu đảng Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện cắt giảm chi tiêu.
Điều này gây lo ngại tranh cãi có thể gây ra những gián đoạn như những gì diễn ra vào năm 2011, khi xếp hạng tín nhiệm của Mỹ bị hạ xuống và chi tiêu cho quốc phòng và trong nước bị cắt giảm trong những năm sau đó.
Ông McCarthy muốn thảo luận với Tổng thống Biden về những thay đổi có thể thực hiện để tránh cho nước Mỹ rơi vào con đường vỡ nợ.
Ông McCarthy dẫn ra thỏa thuận mà các nghị sỹ đạt được vào năm 2019 dưới thời Tổng thống Donald Trump về việc dừng áp dụng trần nợ công để nói tới khả năng đạt được sự nhượng bộ.
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer cùng ngày hy vọng có thể tránh được nguy cơ vỡ nợ nếu đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm chi tiêu.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cuối tuần trước đã nói nước này có thể chạm trần nợ 31.400 tỷ USD vào ngày 19/1, buộc Bộ Tài chính phải kích hoạt các biện pháp kiểm soát tiền mặt bất thường, điều có thể ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ đến đầu tháng Sáu./.
Tin liên quan
Các ngân hàng lớn chuẩn bị cho kịch bản kinh tế suy thoái
Theo Nhà phân tích Patrick O'Hare của trang phân tích thị trường chứng khoán Briefing.com, các ngân hàng Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái nhẹ, nhưng đó không phải là "hạ cánh cứng".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.










