Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam khuyến khích đầu tư phát triển bền vững
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, sáng 25/2, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu Singapore trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị; bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp…
Khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới; nhất là năng lượng sạch, phát triển bền vững.
Chủ tịch nước đã tiếp ông Wong Kim Yin, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore, đơn vị triển khai 10 dự án Khu công nghiệp VSIP tại 7 địa phương ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư 15,4 tỷ USD.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn Sembcorp đã đầu tư nhiều dự án VSIP tại Việt Nam; qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với tỷ lệ lấp đầy cao, tạo nhiều việc làm cho người dân Việt Nam; mong muốn Sembcorp mở rộng các mô hình VSIP tại các địa phương khác của Việt Nam như Quảng Trị, Quảng Nam; đầu tư giai đoạn 2 tại Quảng Ngãi, Nghệ An.
Chủ tịch nước cũng mong muốn Sembcorp tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có hàm lượng khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; đặc biệt là phát triển xanh và bền vững; đồng thời khẳng định phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Sembcorp đầu tư thành công tại Việt Nam.
Lãnh đạo Sembcorp bày tỏ vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam; nhất là không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết tuân thủ thỏa thuận tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời cho biết tập đoàn sẽ đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là trong năng lượng tái tạo, phát triển các khu công nghiệp xanh, bền vững.
Tiếp ông Loh Chin Hua, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Kappel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tập đoàn đã đầu tư hiệu quả tại Việt Nam suốt thời gian qua, trong đó có sự hợp tác với các đối tác lớn tại Việt Nam như Sovico và đề nghị tập đoàn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, hạ tầng và đô thị thông minh. Các dự án cần có quy mô lớn, đổi mới sáng tạo, có tính lan tỏa cao tại Việt Nam.
Ông Loh Chin Hua, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Kappel cho biết tập đoàn đầu tư vào Việt Nam thông qua một số công ty như Kappel Land, Sovico – Phú Long và hiện có hơn 20 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD.
Tán thành với gợi ý của Chủ tịch nước về việc đầu tư phát triển đô thị hóa bền vững, năng lượng tái tạo, ông Loh Chin Hua cho biết tập đoàn đang triển khai một số dự án bất động sản tại Việt Nam và hướng đến đô thị kiểu mẫu, thông minh, đô thị xanh.
Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nina Yang, Giám đốc điều hành Tập đoàn Surbana Jurong City Global và ông Lee Cheong Min, Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA Capital Partners.
Đây là hai doanh nghiệp đang hợp tác để đầu tư một dự án đa năng 1.000 ha tại TPHCM trị giá 1,2 tỷ USD trong 10 năm tới, xây dựng khu đô thị, công nghiệp xanh, sinh thái; phát triển nông nghiệp sinh thái từ trang trại đến bàn ăn.
Đánh giá cao ý tưởng của hai đơn vị hợp tác đầu tư Khu đô thị sinh thái nông nghiệp – thực phẩm công nghệ cao với quy mô 100.000 dân này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp làm việc với các cơ quan chức năng tại Việt Nam và TPHCM hỗ trợ về các thủ tục để triển khai dự án.
Tiếp Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF), ông Lim Ming Yan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Liên đoàn đã kết nối doanh nghiệp hai nước hợp tác thời gian qua, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 8,5 tỷ USD năm ngoái và vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam là 66 tỷ USD.
Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ thông tin, đô thị thông minh, dịch vụ tài chính, ngân hàng.
Nhấn mạnh thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn doanh nghiệp Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác song phương
16:28' - 24/02/2022
Nhật báo The Straits Times, tờ báo lớn của Singapore, những ngày qua đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24-26/2.
-
Thị trường
Cơ cấu hàng Việt Nam xuất khẩu sang Singapore tương đối bền vững
19:01' - 23/02/2022
Theo Bộ Công Thương, thời gian qua cơ cấu hàng xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Singapore tương đối bền vững với các mặt hàng có kim ngạch cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore còn nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu
15:28' - 23/02/2022
Mặc dù dịch COVID-19 đã tác động tới các nền kinh tế; trong đó, có Việt Nam và Singapore nhưng tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra
21:44'
Tại điểm cầu Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật bảo đảm kịp thời, hiệu quả
21:31'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công văn số 1026/TTg-PL ngày 23/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 130 tàu đăng kiểm VR-SB đang trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sự cố
21:06'
Tính đến 15 giờ ngày 24/8 của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự (Bộ Xây dựng), trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sự cố do ảnh hưởng của bão số 5 có 131 tàu mang cấp đăng kiểm VR-SB (tàu pha sông biển).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Khắc phục hạn chế để hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2025
20:54'
Từ đầu năm đến nay, các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Phú Thọ có những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế, sản xuất và đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN sẵn sàng cho Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước với những ấn tượng mới lạ, độc đáo
20:02'
Chiều 24/8, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, các Phó Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị của TTXVN đã có buổi kiểm tra các hạng mục, nội dung trưng bày.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hợp tác về đổi mới sáng tạo với Tập đoàn Dassault Systèmes
18:16'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dassault Systèmes do ông Samson Khaou, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
4 sân bay ảnh hưởng trực tiếp bão số 5
18:15'
Các cảng hàng không dự báo nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 gồm cảng hàng không: Thọ Xuân, Vinh, Đồng Hới và cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo nóng khi cơn bão số 5 phát triển cường độ rất mạnh
18:14'
Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tình trạng các cây cầu trong vùng ảnh hưởng bão số 5
16:54'
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với bão số 5 trên Biển Đông.