Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẽ thúc đẩy các dự án đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Cuba, sáng 20/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz và lãnh đạo Đặc khu Phát triển Mariel. Hai bên cùng trao đổi tiềm năng, lợi thế của Đặc khu Phát triển Mariel tại tỉnh Artemisa, miền Tây Cuba.
Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Cuba, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.
Nhấn mạnh đến tiềm năng, lợi thế của Đặc khu Phát triển Mariel, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho rằng khu kinh tế đặc biệt này đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong thời gian qua. Đây là điều kiện tốt cho việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, dự án công nghệ cao đầu tư vào Cuba, qua đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Cuba trong thời gian tới.
Đặc khu Phát triển Mariel có diện tích hơn 400.000 ha. Cuba đã ban hành Luật cho phép đầu tư nước ngoài vào đặc khu này. Đặc khu đã thu hút được các dự án trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, dược phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, ngân hàng, xây dựng và một số lĩnh vực khác.
Đặc biệt, đặc khu này cũng có chính sách miễn thuế hấp dẫn cho các nhà đầu tư và thực thi quy trình ngắn gọn trong làm thủ tục chỉ mất 60 ngày, theo mô hình một cửa. Đến nay, đặc khu đã phê duyệt 59 dự án, với 34 dự án đã hoạt động, tổng trị giá vượt 3 tỷ USD từ 21 quốc gia, dự kiến tạo ra 15.761 việc làm. Trong số này, có 3 dự án của nhà đầu tư Việt Nam.
Lãnh đạo Đặc khu Phát triển Mariel mong muốn có thêm các dự án đầu tư vừ Việt Nam trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước và nhiều thỏa thuận hợp tác đã ký kết trong các lĩnh vực tư pháp, thương mại, tài chính…
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết Việt Nam và Cuba vừa hoàn tất đàm phán và ký hợp đồng chính thức Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Cuba. Đây là thành tựu đặc biệt quan trọng, đánh dấu thành công toàn diện của chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước và Đoàn Cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam lần này.
Chủ tịch nước nêu rõ việc xây dựng một đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất của Cuba là hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới. Chủ tịch nước hoan nghênh, đánh giá cao một số tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam vượt đường sá xa xôi, tiến hành đầu tư vào khu vực này, bước đầu có kết quả khả quan.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được biết Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai trên thế giới có hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng điều này thể hiện tình cảm đặc biệt của Nhà nước và người dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba anh em.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Việt Nam sẽ thúc đẩy các dự án đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel với những lĩnh vực thiết thực phục vụ nhu cầu phát triển, sinh hoạt của người dân Cuba, nhất là các mặt hàng thiết yếu, công nghiệp công nghệ cao, phát triển hạ tầng.
Chủ tịch nước mong muốn Cuba đầu tư nhiều hơn nữa vào hạ tầng của Đặc khu Phát triển Mariel. Cùng với đó là cần có một chính sách đầu tư linh hoạt, ưu đãi để các nhà đầu tư đến với Mariel trong bối cảnh các lệnh cấm vận và địa lý xa xôi. Đặc biệt, thủ tục đầu tư phải thuận lợi, đơn giản, thông thoáng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tăng cường đầu tư vào đặc khu Mariel. Chủ tịch nước khẳng định: “Cuba thành công thì Việt Nam thành công, hai nước ta là hai nước anh em."/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel
11:03' - 20/09/2021
Chiều 19/9, tại Cung Cách mạng ở Thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Cuba đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
09:49' - 20/09/2021
Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba
09:22' - 20/09/2021
Ngày 19/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Quốc hội Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba
08:44' - 20/09/2021
6h sáng 20/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba
07:52' - 20/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia
20:30'
Chiều 26/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đã chủ trì cuộc họp Hội đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục những "điểm nghẽn" để hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra thị trường quốc tế
20:28'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu Chương trình GoGlobal tập trung hỗ trợ doanh nghiệp có trọng tâm, giải pháp thiết thực, khả thi, phù hợp luật pháp quốc tế và điều kiện thực tế Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026: Petrovietnam phát huy “tinh thần chiến binh” tiên phong tăng trưởng 2 con số
20:28'
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ tiếp tục phát huy “tinh thần chiến binh” để đạt tăng trưởng 2 con số trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu hạ tầng logistics khiến cảng biển Cần Thơ gặp khó
20:27'
Khảo sát tại Cảng Cần Thơ, lãnh đạo thành phố nhìn nhận chi phí logistics cao, luồng hàng hải và hạ tầng hậu cần thiếu đồng bộ đang kìm hãm năng lực cạnh tranh của cảng biển và xuất khẩu vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển thành phố Khoa học công nghệ - Bắc Tp. Hồ Chí Minh
20:01'
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang làm việc với Becamex về đề án thành phố Khoa học công nghệ phía Bắc TP Hồ Chí Minh, hướng tới hình thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, thu hút công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Vẫn còn 5.488 cơ sở nhà, đất cần tiếp tục được sắp xếp, bố trí, xử lý
19:39'
Ngày 26/12, Bộ Tài chính đã công khai thông tin, số liệu tổng hợp về tình hình quản lý, sắp xếp, bố trí, xử lý các cơ sở nhà, đất của địa phương đến ngày 26/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho giai đoạn phát triển bứt phá sắp tới
19:33'
HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã tổ chức Kỳ họp thứ 7, thông qua 31 nghị quyết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực và tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đèo Khánh Lê thông suốt, đèo Khánh Sơn vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở
19:26'
Sau thời gian tạm đóng để khắc phục hậu quả mưa lũ, đoạn Quốc lộ 27C qua đèo Khánh Lê, tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Khánh Hòa với Lâm Đồng đã được cho phép lưu thông trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện khung pháp lý cho Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh
18:47'
HĐND TP. Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục thành lập, mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do, tạo nền tảng pháp lý cho mô hình phát triển đột phá từ năm 2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díazvà. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díazvà. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díazvà. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN