Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đại biểu công dân Lào có công với cách mạng Việt Nam
Chiều 22/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt và nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu công dân Lào có công với cách mạng Việt Nam. Đây là các đại biểu đến từ 17 tỉnh, thành của Lào, đại diện cho những người dân Lào từng kề vai sát cánh, giúp đỡ, che chở bộ đội Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào trong các cuộc kháng chiến.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động đón tiếp các đại biểu đại diện cho những người dân Lào đã từng che chở, giúp đỡ rất tận tình đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu và công tác tại Lào, tạo điều kiện để quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Lào giao cho. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, phát huy truyền thống nhân văn “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ, tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ và những đóng góp hết sức to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, trong đó có những người đã giúp bộ đội tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến giải phóng dân tộc của hai nước Việt Nam và Lào.Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Hội hữu nghị hai nước tổ chức các đoàn cựu quân tình nguyện Việt Nam thăm lại chiến trường xưa tại Lào, đoàn đại biểu công dân Lào từng che chở, giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam thăm Việt Nam trong những năm qua. Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhớ, biết ơn đối với những người đã cống hiển cho cách mạng hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận việc Hội hữu nghị hai nước tích cực hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 bằng nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và hiệu quả, trong đó nổi bật là Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV tại Lào, xuất bản Đặc san song ngữ Việt - Lào “Chung dãy Trường Sơn”, các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, hoạt động du lịch, tăng cường giao lưu thanh niên, sinh viên, tọa đàm, nói chuyện truyền thống về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp.Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này đã giúp hai nước giành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
Những năm gần đây, Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau, qua đó củng cố sự tin cậy chính trị; tổ chức giao lưu giữa nhân dân, đặc biệt trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2017), thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc nhân dân Lào anh em thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, xây dựng nước Lào phồn vinh, giàu mạnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lẵng hoa chúc mừng các nhà giáo lão thành
18:28' - 20/11/2017
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng hai nhà giáo lão thành ở tuổi bách niên là Giáo sư Vũ Khiêu và Nghệ sỹ dương cầm Thái Thị Liên.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
18:10' - 13/11/2017
Ngày 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
13:27' - 12/11/2017
Tổng thống Donald Trump mong muốn chuyến thăm sẽ là cơ sở quan trọng góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53'
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50'
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41'
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics Việt Nam: Từ vị thế hậu cần đến át chủ bài
18:59'
Được ví như mạch máu của thương mại, ngành logistics đang ngày càng khẳng định vai trò chiến lược trong dòng chảy kinh tế của mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
16:41'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ để đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị cấm biển từ 7 giờ ngày 24/8 để ứng phó bão số 5
16:29'
Bão số 5 đang tiến sát vào đất liền và dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án truyền tải điện đầu tiên được Đà Nẵng chấp thuận đầu tư
16:28'
UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Dự án đường dây 220kV Hải Châu - Ngũ Hành Sơn.