Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cory Gardner

19:47' - 28/05/2018
BNEWS Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện ở tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng Nghị sỹ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu bang Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang ở thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Thượng nghị sĩ Cory Gardner đến thăm Việt Nam; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đối với việc thúc đẩy quan hệ của Hoa Kỳ với khu vực nói chung, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và mong muốn Thượng nghị sĩ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện ở tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC hồi tháng 11/2017, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc hội đàm vào tháng 11/2017 và cuộc điện đàm vào tháng 2/2018 giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Donald Trump, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung thực chất về các biện pháp đẩy mạnh quan hệ song phương, giải quyết những vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hiện nay, hai nước đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong năm 2017, đạt được một số kết quả tích cực trên lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng và đang thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa Quốc hội hai nước; nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh ngày càng có nhiều Nghị sĩ Mỹ đến thăm Việt Nam để hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam và sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phía Hoa Kỳ tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Hoa Kỳ phù hợp vào thị trường Việt Nam nhằm giảm thiểu chênh lệch về cán cân thương mại song phương; tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam mà Hoa Kỳ có nhu cầu có thể tiếp tục mở rộng thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Trên bình diện đa phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần mở rộng tham vấn, chia sẻ thông tin tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong khuôn khổ LHQ, nhất là trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Thượng nghị sĩ Cory Gardner báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số nội dung của chuyến thăm, trong đó có các cuộc làm việc với cơ quan liên quan của Việt Nam để trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, bảo đảm mối quan hệ đóng vai trò quan trọng trong tương quan toàn cầu về kinh tế và an ninh.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner đánh giá cao lập trường của Việt Nam trong vấn đề bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Giới thiệu thế mạnh của bang Colorado quê hương trong lĩnh vực môi trường, Thượng nghị sĩ Cory Gardner bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò cầu nối cho sự hợp tác giữa bang Colorado (Hoa Kỳ) và Việt Nam về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner khẳng định quan điểm ủng hộ thương mại tự do; cùng đó là việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong giải quyết các vấn đề của quan hệ hai nước, như giảm thiểu tác động của chất độc da cam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục