Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cory Gardner
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu bang Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang ở thăm làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Thượng nghị sĩ Cory Gardner đến thăm Việt Nam; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đối với việc thúc đẩy quan hệ của Hoa Kỳ với khu vực nói chung, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và mong muốn Thượng nghị sĩ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện ở tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện.Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC hồi tháng 11/2017, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Trong cuộc hội đàm vào tháng 11/2017 và cuộc điện đàm vào tháng 2/2018 giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Donald Trump, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung thực chất về các biện pháp đẩy mạnh quan hệ song phương, giải quyết những vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Hiện nay, hai nước đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong năm 2017, đạt được một số kết quả tích cực trên lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng và đang thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa Quốc hội hai nước; nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh ngày càng có nhiều Nghị sĩ Mỹ đến thăm Việt Nam để hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam và sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phía Hoa Kỳ tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Hoa Kỳ phù hợp vào thị trường Việt Nam nhằm giảm thiểu chênh lệch về cán cân thương mại song phương; tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam mà Hoa Kỳ có nhu cầu có thể tiếp tục mở rộng thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.Trên bình diện đa phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần mở rộng tham vấn, chia sẻ thông tin tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong khuôn khổ LHQ, nhất là trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Thượng nghị sĩ Cory Gardner báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số nội dung của chuyến thăm, trong đó có các cuộc làm việc với cơ quan liên quan của Việt Nam để trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, bảo đảm mối quan hệ đóng vai trò quan trọng trong tương quan toàn cầu về kinh tế và an ninh.Thượng nghị sĩ Cory Gardner đánh giá cao lập trường của Việt Nam trong vấn đề bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Giới thiệu thế mạnh của bang Colorado quê hương trong lĩnh vực môi trường, Thượng nghị sĩ Cory Gardner bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò cầu nối cho sự hợp tác giữa bang Colorado (Hoa Kỳ) và Việt Nam về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.Thượng nghị sĩ Cory Gardner khẳng định quan điểm ủng hộ thương mại tự do; cùng đó là việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong giải quyết các vấn đề của quan hệ hai nước, như giảm thiểu tác động của chất độc da cam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove
16:07' - 24/05/2018
Ngày 24/5, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Cao cấp Campuchia Prak Sokhonn
18:51' - 17/05/2018
Chiều 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ UAE, Mozambique, Hàn Quốc trình Quốc thư
12:44' - 17/05/2018
Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lần lượt tiếp các Đại sứ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Còn hơn 11.400 cơ sở nhà, đất dôi dư chưa xử lý xong
18:28'
Bộ Tài chính cho biết, hiện vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý thông suốt hàng trăm tờ khai trong ngày đầu thực hiện thông quan tập trung
18:28'
Sáng 1/6, Chi cục Hải quan khu vực III đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hải quan theo mô hình thông quan tập trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá phát triển kinh tế tập thể
18:12'
Tại nhiều địa phương, hợp tác xã đã trở thành hạt nhân liên kết sản xuất, giúp người dân thay đổi phương thức canh tác và giá trị nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù xử lý 5 điểm nghẽn của Thủ đô
18:04'
UBND thành phố Hà Nội sẽ trình HĐND thành phố xem xét ban hành Nghị quyết quy định trường hợp, thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư khẩn cấp và lệnh xây dựng công trình khẩn cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đón đầu dòng vốn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực ASEAN
17:58'
Thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng về hạ tầng số, nguồn nhân lực công nghệ, sẵn sàng về cơ chế thử nghiệm chính sách mới và quan trọng nhất là sẵn sàng về tư duy quản trị phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hải Phòng phải đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi số
17:22'
Chiều 1/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy điện Hòa Bình góp sức vượt áp lực phụ tải kỷ lục
16:33'
Giữa đợt nắng nóng kỷ lục, Thủy điện Hòa Bình đã huy động tối đa công suất, phát hơn 56 triệu kWh/ngày giúp giải tỏa áp lực và giữ ổn định lưới điện miền Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia nói gì về tiêu hao nhiên liệu và tác động của xăng E10 tới động cơ?
15:56'
Chiều 1/6, tọa đàm "Sử dụng xăng E10 có đáng lo?" đã làm rõ các vấn đề mà người tiêu dùng đang quan ngại: Tiêu hao nhiên liệu và tác động của xăng E10 tới động cơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh rà soát toàn diện nhiều dự án vướng mắc kéo dài
15:38'
Các dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm luôn được xem là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả sử dụng đất đai, gây lãng phí nguồn lực xã hội và ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng Nghị sỹ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN