Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc IPU-137

13:00' - 15/10/2017
BNEWS Đại hội đồng IPU-137 có sự tham dự của 160 đoàn với khoảng 2.000 đại biểu, trong đó có hơn 80 lãnh đạo Nghị viện/Quốc hội các nước thành viên IPU.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU - 137). Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tối 14/10 (giờ địa phương), Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) đã chính thức khai mạc tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, với chủ đề thảo luận chung “Thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”.
Đại hội đồng IPU-137 có sự tham dự của 160 đoàn với khoảng 2.000 đại biểu, trong đó có hơn 80 lãnh đạo Nghị viện/Quốc hội các nước thành viên IPU. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự sự kiện này.
Trong bài biểu khai mạc, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bày tỏ vinh dự khi IPU, Tổ chức hợp tác nghị viện quốc tế lâu đời nhất thế giới, tổ chức Đại hội đồng IPU-137 tại Liên bang Nga, với chương trình nghị sự dày đặc, thảo luận các vấn đề thời sự như bảo vệ quyền và tự do con người, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, phát triển bền vững toàn cầu, vai trò của phụ nữ và thanh niên trong chính trị và kinh tế…
Tổng thống Putin cho biết thành phố Saint Petersburg vào đầu thế kỷ trước là nơi làm việc nghị viện đầu tiên của Nga, nơi đây cũng đã hình thành nên những truyền thống của nghị viện, thực tiễn lập pháp và văn hóa nghị viện.

Tổng thống Nga V. Putin phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Nhấn mạnh nghị viện với tư cách là cơ quan thể hiện ý nguyện của nhân dân, Tổng thống Nga Putin cho rằng tình hình hiện nay rất cần một nền ngoại giao nghị viện có khả năng củng cố niềm tin cậy giữa các quốc gia, giúp tìm ra những giải pháp thỏa hiệp cho các vấn đề quốc tế và khu vực...
Chúc hội nghị thành công tốt đẹp, Tổng thống Putin cho rằng vì lợi ích chung nên các nước cần tiến hành một chương trình nghị sự hòa bình, sáng tạo cân bằng, nỗ lực giảm tính đối đầu, không để xuất hiện những ý kiến chia rẽ mới, bao gồm những ý kiến về dấu hiệu sắc tộc và tôn giáo, cùng nhau đi tới một cấu trúc công bằng hơn, bền vững hơn trong quan hệ quốc tế. Tổng thống Putin tin tưởng rằng đại đa số các đại biểu quốc hội/nghị sỹ sẽ gần với cách tiếp cận này.
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhury, trong bài phát biểu khai mạc, nhấn mạnh Đại hội đồng IPU-137 diễn ra tại thành phố Saint Petersburg trong thời điểm quan trọng và có ý nghĩa trong lịch sử ngoại giao nghị viện.

Bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Hội đồng Liên bang Nga trong tổ chức Đại hội đồng IPU-137, Chủ tịch IPU đề nghị các nghị sĩ nên cố gắng tìm giải pháp cho những vấn đề bức xúc nhất hiện nay, thảo luận các chương trình nghị sự mới, thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và giữa các sắc tộc…

 Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber H. Chowdhury phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko nồng nhiệt chào đón các lãnh đạo nghị viện/quốc hội và các đại biểu đã tham dự Đại hội đồng IPU-137.

Bà Valentina Ivanovna Matviyenko cho rằng IPU là nền tảng để trao đổi quan điểm về những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới trong bầu không khí tự do, trí tuệ, bình đẳng và tập trung vào việc phát triển các giải pháp có thể chấp nhận được đối với tất cả mọi người.

Người dân các quốc gia đang chờ đợi ở các nghị sỹ những hành động, những bước đi thực tế để giảm căng thẳng trên thế giới, giúp khôi phục hòa bình lâu dài và thúc đẩy sự tiến bộ về kinh tế - xã hội của tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề thảo luận chung tại Đại hội đồng IPU-137, Chủ tịch Valentina Ivanovna Matviyenko cũng lưu ý Đại hội đồng sẽ xem xét việc ban hành một nghị quyết về kỷ niệm 20 năm Tuyên ngôn Dân chủ toàn cầu. Điều này cho thấy vị trí quan trọng của nghị viện trong các hệ thống dân chủ hiện đại, thúc đẩy và bảo đảm các nguyên tắc dân chủ.
Là tổ chức nghị viện đa phương lớn nhất toàn cầu, trong hơn 120 năm hình thành và phát triển, IPU đã cho thấy sứ mệnh của mình trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa nghị viện các nước; tham vấn và thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan tới lợi ích quốc tế nhằm đề xuất hành động cho các nghị viện thành viên, qua đó đóng góp vào việc bảo vệ và thúc đẩy bảo đảm các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế; thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc hướng đến hòa bình và an ninh toàn cầu, đẩy mạnh phát triển bền vững, nâng cao vai trò phụ nữ trong chính trị và tăng cường đối thoại, giao lưu về giáo dục, khoa học và văn hóa…
Trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-137, các đại biểu sẽ tiến hành Phiên thảo luận chung về chủ đề “Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và sắc tộc”; thông qua các nghị quyết, báo cáo của các Ủy ban thường trực, văn bản cuối cùng của Phiên thảo luận chung; thông qua chủ đề của Ủy ban Thường trực về Dân chủ và Nhân quyền tại Đại hội đồng IPU-139.
Hội đồng Điều hành sẽ họp về báo cáo của Chủ tịch Hội đồng và Tổng thư ký; báo cáo về các hội nghị chuyên môn, chuyên đề của IPU thời gian gần đây; chiến lược của IPU giai đoạn 2017-2021; bầu Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2017-2021 và bầu bổ sung Ban Chấp hành.

Ban Chấp hành sẽ thông qua Biên bản Phiên họp 275 tại Bangladesh tháng 4/2017; báo cáo hoạt động của Chủ tịch IPU và Tổng thư ký IPU; các vấn đề tài chính, chiến lược IPU 2017-2021, hợp tác với Liên hợp quốc, Đại hội đồng IPU-138 tại Geneva (Thụy Sỹ) vào tháng 3/2018…
Cùng với đó, các đại biểu sẽ thảo luận về các chủ đề như “Duy trì hòa bình là phương tiện để đạt được phát triển bền vững”; tình hình thực hiện Nghị quyết về chiến tranh mạng được thông qua tại Đại hội đồng IPU-132 tổ chức tại Hà Nội; thảo luận nhóm về “Vai trò của nghị viện trong việc giám sát hoạt động của lực lượng vũ trang quốc gia tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc”; “Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là năng lượng tái tạo”; về áp dụng khoa học và nghiên cứu để đạt được những tiêu chuẩn y tế cao nhất…

>>> Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á- TBD nêu bật vai trò Quốc hội trong thực hiện SDGs

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục