Chủ tịch Quốc hội phát động Tết trồng cây tại Hòa Bình
Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình do Bộ Tài Nguyên và Môi trường cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động.
Phát biểu lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, từ 60 năm trước, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Bác Hồ đã phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi cá nhân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, cộng đồng đã thường xuyên tổ chức “Tết trồng cây” như là phong tục cổ truyền tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Theo Chủ tịch, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là mục tiêu Vệt Nam đang hướng tới trong quá trình chuyển dịch tăng trưởng xanh. Việc trồng thêm cây xanh sẽ khắc phục và giảm nhẹ sự tàn phá của thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, bảo vệ và cải thiện môi trường sống.
Trước những thực tiễn đặt ra, một lần nữa thấy được tầm nhìn rộng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động “Tết trồng cây”, với nhận định “việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Và Chương trình Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 hôm nay là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm ghi nhớ lời dạy của người.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc trồng rừng cần tập trung làm tốt quy hoạch để đảm bảo môi trường sinh thái cho phát triển bền vững. Chính quyền các cấp cần tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về ý nghĩa, lợi ích của việc trồng cây để Tết trồng cây thực sự là ngày hội của toàn dân, trong đó có kế hoạch để trồng phủ xanh hơn 1,7 triệu ha đất đồi núi chưa sử dụng; việc trồng cây phải được thực hiện thường xuyên và liên tục với sự tham gia rộng rãi của các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó là cần tăng cường các nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các chương trình trồng cây xanh trên toàn quốc theo quan điểm “Trách nhiệm chung, lợi ích chung, đồng hành cùng phát triển”. Qua đó trồng cây gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng để tạo dựng môi trường sống ngày càng tốt hơn.
Đặc biệt, làm tốt được điều này vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, vừa giữ gìn môi trường sống không chỉ hiện nay mà cho cả sau này.
Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam Toru Kinoshita chia sẻ, hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của hoạt động này, Toyota Việt Nam không những đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi Trường trong hoạt động ngày hôm nay mà còn cùng các đại lý và nhà cung cấp trong hệ thống mạng lưới, thường xuyên thực hiện những hoạt động trồng cây tại công ty, cũng như tại các trường học ở các địa phương trong khuôn khổ chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường”.
Bên cạnh đó, Toyota Việt Nam cũng đã triển khai nhiều chương trình lớn về bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhận được sự đánh giá cao và hưởng ứng của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ như: Go-Green Hành trình Xanh, Làng Sinh thái, Rừng sinh thái…/.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Trồng cây mang lại lợi ích to lớn cho đất nước
16:02' - 10/02/2019
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi – 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
14:41' - 10/02/2019
Sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi – 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
14:16' - 13/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị 9644/CT-BNN-TCLN về phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Loạt giải pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu 6 tháng cuối năm
22:42' - 25/06/2025
Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân
20:13' - 25/06/2025
Sáng 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên Các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Thiên Tân 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án đưa đón cán bộ làm việc giữa TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
20:13' - 25/06/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa xây dựng phương án đưa đón cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn cán bộ tốt hơn khi thành lập tỉnh Hưng Yên mới
19:53' - 25/06/2025
Chiều 25/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị thông qua các đề án, báo cáo nhân sự cho tỉnh Hưng Yên mới sau hợp nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
19:30' - 25/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 186/NQ-CP ngày 25/6/2025 sáp nhập Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông, Tổng công ty Truyền thông vào Công ty Mẹ - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị ERIA đồng hành với Việt Nam tìm động lực tăng trưởng mới
18:52' - 25/06/2025
Thủ tướng mong muốn ERIA cùng đồng hành với Việt Nam trong quá trình nghiên cứu tìm động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại chính sách tại Hội nghị WEF Thiên Tân
18:51' - 25/06/2025
Trưa 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Đối thoại chính sách với Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brender về chủ đề: “Việt Nam-kỷ nguyên vươn mình: Tầm nhìn đến hành động”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn, quỹ đầu tư phát triển công nghệ
18:26' - 25/06/2025
Ngày 25/6 tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, quỹ đầu tư đa quốc gia để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Siemens muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam
16:56' - 25/06/2025
Ông Peter Koerte cho biết Siemens mong muốn tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.