Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần chương trình tổng thể giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất
Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều ngày 7/10 tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc và gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân.
"Đã tới lúc cần một chương trình tổng thể và doanh nghiệp cùng VCCI cần đưa ra những đề xuất cũng mang tính tổng thể để Quốc hội, Chính phủ xem xét các chính sách, chiến lược giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển.
Có thể đặt ra những vấn đề như: huy động chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ ra sao; triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội như thế nào và cần trợ lực gì giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được phục hồi và tăng trưởng...", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ ra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, bên cạnh mục đích tri ân những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân 13/10, cuộc gặp mặt lần này cũng sẽ tổng hợp, ghi nhận những ý kiến, đề xuất và hiến kế của các doanh nghiệp, các hiệp hội và địa phương để bàn giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng an toàn với dịch bệnh.
Đại diện tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho hay, vừa là động lực, vừa là sản phẩm của công cuộc đổi mới, trong thời gian qua, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay Việt Nam đã có trên 800 nghìn doanh nghiệp, hơn 25 nghìn hợp tác xã và khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh phi nông nghiệp. Với số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh nêu trên, tính một cách tương đối, cả nước hiện có khoảng từ 7 - 8 triệu doanh nhân.
Đặc trưng của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam là tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm với xã hội. Điều này thể hiện đặc biệt rõ khi vừa qua doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã quyên góp tiền và hiện vật trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng; triển khai hàng loạt chương trình thiện nguyện trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ lực trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
Theo đó, giới doanh nhân sẽ cần phải có tư duy, tầm nhìn, mục tiêu, chiến lược và các giải pháp mới, đặc biệt, cần bắt tay ngay vào xây dựng các chuẩn mực đạo đức kinh doanh, xây dựng văn hoá kinh doanh với bản sắc riêng của giới doanh nhân Việt Nam và lấy đó làm nền tảng đoàn kết cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và sức mạnh mới của giới doanh nhân Việt Nam.
Ông Công nhấn mạnh: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với niềm tự hào Ngày Doanh nhân Việt Nam, với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, động viên kịp thời của Quốc hội, của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ngành, giới doanh nhân Việt Nam tin tưởng và khẳng định, sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, duy trì ổn định và phát triển sản xuất – kinh doanh. Từ đó, đóng góp vào thắng lợi của nước ta trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- VCCI
- COVID-19
- Chủ tịch Quốc hội
- kinh tế xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp gỡ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam
10:04' - 07/10/2021
Doanh nghiệp, doanh nhân sẽ kiến nghị nhiều nội dung hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh với Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường thực phẩm Nga
16:10' - 25/09/2021
Từ ngày 21-24/9, tại trung tâm triển lãm Crocus Expo ở thủ đô Moskva (Nga) đã diễn ra triển lãm thực phẩm mùa Thu thường niên WorldFood lần thứ 30.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc)
11:57' - 20/09/2021
Giám đốc điều hành Tập đoàn Golden Resources Development chia sẻ với phóng viên TTXVN về triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc) sau đại dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Bỉ
21:05' - 09/09/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam chậm tiến độ
16:13'
Nhất là trong bối cảnh ngành giao thông đang nỗ lực hoàn thành hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu về tiến độ và chất lượng đang trở thành mệnh lệnh xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 61 đoạn qua An Giang hư hỏng nặng
13:30'
Tình trạng xuống cấp trầm trọng của con đường ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59'
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.