Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Buổi làm việc này được diễn ra theo đề nghị của ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN.
Cùng tham dự tại điểm cầu Nhà Quốc hội Việt Nam có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; đại diện Thường trực các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ; Phóng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... Tại điểm cầu Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN có ngài Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Đồng Trưởng đoàn; ngài Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đồng Trưởng đoàn; ông Phạm Hồng Sơn, Tổng Giám đốc GE Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của Hội đồng, Đồng trưởng đoàn; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các công ty… Lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ thuộc 6 nhóm lĩnh vực tham dự gồm: Nhóm Y tế (Abbott, Merck (US), Organon, Varian Medical Systems); Nhóm Nông nghiệp thực phẩm (Bayer, Coca-Cola Vietnam, CropLife Asia, Philip Morris, Suntory PepsiCo); nhóm Năng lượng ( AES, ECV Holding, General Electric); Nhóm Công nghệ (3M, Amazon Web Services, Apple, Autodesk, Facebook, Ford, Google, IBM, Mastercard, Oracle, Salesforce); Nhóm dịch vụ Tài chính ( AIG, Bank of America, Citi); Nhóm khác (Logistics, Giáo dục, Tiêu chuẩn và kiểm định, Truyền thông Giải trí, Hàng tiêu dùng, Quốc phòng, gồm: Agoda, Bay Global Strategies, Bell, Boeing, FedEx, Lockheed Martin, Netflix, Nike, UL, UPSm US-ABC)… Cuộc làm việc được tổ chức theo đề nghị từ phía Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN, với 100 điểm họp trực tuyến tại 12 quốc gia. Các điểm cầu gồm: Nhà Quốc hội Việt Nam, Thủ đô Washington, D.C (Hoa Kỳ), Singapore, Phillippines và ở một số quốc gia khác trên thế giới, nhằm thể hiện cam kết của khu vực kinh tế tư nhân Hoa Kỳ với vai trò là đối tác và nguồn lực tin cậy trong việc thúc đẩy các mục tiêu ưu tiên, đặc biệt là trong chuyển đổi số và phát triển bền vững của Việt Nam.Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc làm việc cùng với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trao đổi những vấn đề được Quốc hội, Hội đồng và các đại biểu tham dự cùng quan tâm.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Ted Osius, Ngài Michael Michalak đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong nhiều năm qua và hoan nghênh hai vị nguyên là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục gắn bó với Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là các trụ cột liên quan đến kinh tế - thương mại - đầu tư. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đã đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác sản xuất tại Việt Nam trước những diễn biến rất phức tạp của đại dịch COVID-19 lần thứ tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng rằng đây chỉ là những khó khăn trước mắt và tạm thời vì Việt Nam có nền tảng rất tốt để các bên tiếp tục hợp tác cho tăng trưởng bền vững vì sự thịnh vượng chung của hai nước cũng như doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trên cơ sở cùng có lợi, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho hai nước, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (8/2021) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (9/2021), có nhiều cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ; hoan nghênh việc doanh nghiệp hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác thực chất nhân chuyến thăm, góp phần vào sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thời gian gần đây các chương trình hành động mà Chính phủ Việt Nam đề ra để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước đã tiến triển thực chất, nhất là trong thời gian vừa qua hai nước đã đạt được việc kết thúc cuộc điều tra của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về chính sách tiền tệ của Việt Nam.Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và USTR cũng đã đạt được sự thống nhất về Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp, làm cơ sở để USTR kết luận về vấn đề này; bày tỏ tin tưởng vụ việc này sẽ được khép lại để hai bên tiếp tục hướng về phía trước; khẳng định Việt Nam luôn cam kết tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và hợp tác với Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác để kiểm soát tốt nguồn gốc gỗ nhập khẩu.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là cung cấp vaccine cho Việt Nam để sớm kiểm soát đại dịch, từng bước khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế; đánh giá cao các công ty dược phẩm Hoa Kỳ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson đã và đang hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch lần 4 với chủng mới Delta nguy hiểm. Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong cuộc làm việc chia sẻ những vấn đề của Việt Nam cũng như Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ -ASEAN quan tâm chung cũng như một số vấn đề cụ thể đối với các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ngài Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN phát biểu bày tỏ vinh hạnh cùng Ngài Michael Michalak có dịp đóng góp cho phát triển quan hệ hai nước. Nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, ngài Ted Osius hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm cho mọi người cũng như hỗ trợ của doanh nghiệp thích nghi với tình hình mới và cải thiện cách tiếp cận với đại dịch COVID-19.Cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn để có thể duy trì hoạt động kinh doanh, ngài Ted Osius nhấn mạnh, với vai trò của mình, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN mong muốn hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam để duy trì sản xuất, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết ủng hộ mục tiêu kép của Việt Nam là kiểm soát đại dịch và phát triển kinh tế, cũng như thích ứng với trạng thái bình thường mới.
Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục thông tin cuộc làm việc này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ làm việc với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
15:04' - 29/09/2021
Sáng 30/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN.
-
Thị trường
Hoa Kỳ tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam
11:38' - 25/09/2021
Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2021, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 11 cho Hoa Kỳ. Thị phần cao su Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ
08:24' - 24/09/2021
Nhân dịp dự phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 tại New York, ngày 23/9 theo giờ Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương tại New York, Hoa Kỳ
11:05' - 23/09/2021
Ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ và Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hỗ trợ triển khai dự án Trường Đại học Việt - Nhật
15:30'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương vừa có buổi làm việc với Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Takebe Tsutom.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế mua bán điện trực tiếp có gỡ được "nút thắt" điện LNG?
15:00'
Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho các dự án điện LNG giữa nhà sản xuất điện bán điện trực tiếp với khách hàng sử dụng điện lớn liệu có tháo gỡ được “nút thắt” về triển khai dự án điện LNG?
-
Kinh tế Việt Nam
TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng
14:22'
Ngày 14/12, tại bến cảng container số 3 và 4 thuộc Cảng quốc tế Hải Phòng Cảng Hải Phòng, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng tổ chức lễ đón TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic hơn 925.600 tỷ đồng
12:37'
Sáng 14/12, tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 29) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà máy Nhơn Trạch 3&4: Tiên phong mở đường cho điện sạch LNG
11:36'
Ngày 14/12, dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 & 4 chính thức khánh thành, phát điện thương mại, kịp thời bổ sung nguồn điện xanh đáng kể cho hệ thống điện quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Cụ thể hóa cơ chế đặc thù cho các dự án trọng điểm
11:07'
Trong 2 ngày 13-14/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, đã tổ chức Kỳ họp thứ 29 (kỳ họp chuyên đề) để thực hiện các nội dung theo thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 thể hiện tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc Việt Nam
11:06'
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành tổ hợp Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai, dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỷ đồng
10:24'
Sáng 14/12, HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển hạ tầng, đô thị và tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Hầm đường bộ Hoàng Liên tạo đột phá hạ tầng vùng Tây Bắc
09:41'
Dự án Hầm đường bộ Hoàng Liên - công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV tại Lai Châu sẽ chính thức được khởi công vào ngày 19/12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN