Chủ tịch Samsung Electronics là người giàu nhất Hàn Quốc

09:23' - 20/04/2024
BNEWS Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở thành người đứng đầu trong bảng xếp hạng 50 người giàu nhất Hàn Quốc do tạp chí Forbe công bố hàng năm.

Như vậy, ông Lee đã vượt qua Chủ tịch Tập đoàn đầu tư tư nhân MBK Partners Kim Byeong-ju để trở thành người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay.

 

Theo xếp hạng của Forbes, tài sản của Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tính đến thời điểm hiện nay ở mức 11,5 tỷ USD (khoảng 15.900 tỷ won), đánh dấu lần đầu tiên ông đứng đầu danh sách này.

Forbes phân tích nguyên nhân giúp giá trị tài sản của ông Lee tăng cao là nhờ giá cổ phiếu tăng do có tin Samsung Electronics đang phát triển HBM (Bộ nhớ băng thông cao), một thành phần quan trọng của chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho công ty bán dẫn Nvidia của Mỹ.

Những năm gần đây, nhóm người giàu tự thân đã chiếm vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Hàn Quốc. Năm 2021 Chủ tịch danh dự của Celltrion Seo Jeong-jin đứng đầu bảng xếp hạng. Tiếp đó, năm 2022 là Chủ tịch Kakao Kim Beom-soo  và năm 2023 là Chủ tịch Tập đoàn MBK Partners Kim Byeong-ju.

Trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay có 4 gương mặt lần đầu tiên xuất hiện và 3 trong số đó đến từ các công ty liên quan đến chất bán dẫn.Chủ tịch Kim Byeong-ju, người đứng đầu trong danh sách năm 2023, đã lùi 1 bậc và xếp ở vị trí thứ hai với khối tài sản trị giá 9,7 tỷ USD (khoảng 13.410 tỷ won).

Vị trí thứ ba thuộc về Seo Jeong-jin, Chủ tịch danh dự Celltrion với giá trị tài sản là 7,5 tỷ USD, vị trí thứ tư thuộc về Chủ tịch Tập đoàn tài chính Meritz Jo Jung-ho với giá trị tài sản 6,2 tỷ USD. Vị trí thứ năm thuộc về Chủ tịch danh dự Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo với tổng tài sản 4,6 tỷ USD.

Vị trí thứ 6-10 lần lượt là Chủ tịch Tập đoàn Kakao Kim Beom-soo, cựu Giám đốc Bảo tàng Leeum Hong Ra-hee, Phó Chủ tịch Hanmi Semiconductor Kwak Dong-sin, Giám đốc Tầm nhìn (Chief Vision Officer·CVO) của công ty phát triển game Smilegate Kwon Hyuk-bin và Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun.

4 nhân vật lần đầu tiên lọt vào Top 50 năm nay đó là Kwak Dong-sin, Phó Chủ tịch Hanmi Semiconductor đứng vị trí thứ 8 với tài sản 3,9 tỷ USD, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học Alteogen Park Sun-jae đứng thứ 23 với tài sản trị giá 1,43 tỷ USD, Chủ tịch công ty linh kiện điện tử Leeno Industrial Lee Chae-yoon đứng thứ 35 với tài sản được định giá 1 tỷ USD và Chủ tịch công ty chuyên về vật liệu CNTT Soulbrain Chung Ji-wan đứng vị trí 48 với tổng tài sản đạt 800 triệu USD.

Có thể thấy ngoại trừ Alteogen, 3 công ty còn lại đều liên quan đến chất bán dẫn AI.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục