Chủ tịch tập đoàn Lotte có thể bị phạt 100 tỷ won

17:37' - 30/10/2017
BNEWS Ngày 30/10, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị mức án 10 năm tù đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vì tội biển thủ và lợi dụng tín nhiệm.
Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin. Ảnh: AFP
Bên công tố cũng đề nghị tòa án Seoul phạt ông Shin Dong-bin 100 tỷ won (tương đương 88,9 triệu USD) với cáo buộc ông đã tư nhân hóa tài sản công ty vì lợi ích riêng của gia đình. Ngoài ra, họ còn đề nghị mức án 5 năm tù đối với anh trai của Chủ tịch Shin Dong-bin là ông Shin Dong-joo - cựu Phó Chủ tịch công ty Lotte Holdings; bảy năm tù với chị ông là bà Shin Young-ja và mẹ kế của ông là bà Seo Mi-kyung. Ngoài ra, các công tố viên cũng đề nghị mức phạt tiền đối với hai bà này trong khoảng từ 12,5 tỷ won-220 tỷ won (tương đương 11 triệu -195 triệu USD).
Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị cáo buộc trả lương 50 tỷ won (44,5 triệu USD) cho các thành viên trong gia đình mặc dù họ không làm việc cho công ty. Ông cũng bị cáo buộc gây thất thoát 130 tỷ won (116 triệu USD) tại một số chi nhánh của Lotte thông qua việc buộc họ bù đắp khoản lỗ cho các công ty con khác.
Ngoài vụ án này, Tập đoàn Lotte còn đang phải đối mặt với những cáo buộc hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, trong đó tập đoàn theo hình thức gia đình trị lớn thứ năm Hàn Quốc này bị cho là đã quyên tặng một khoản tiền lớn cho hai quỹ do người bạn thân Choi Soon-sil của bà Park Geun-hye điều hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục