Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 3

09:11' - 27/02/2020
BNEWS Các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm hiện thực hóa chuyến thăm Tokyo của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 3 tới.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc điện đàm hôm 26/2, các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm hiện thực hóa chuyến thăm Tokyo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 3 này, mặc dù có nhiều lo ngại về sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID1-19) ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi đã nhất trí với người đồng cấp phía Trung Quốc - Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị - về việc giữ liên hệ chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng chuyến thăm Nhật Bản lần thứ 4 của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mang lại “những kết quả tốt đẹp”.

Thời điểm này đã xuất hiện nhiều lo lắng do sự lây lan nhanh của dịch bệnh COVID-19, với hơn 30 quốc gia ghi nhận có các ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2, làm gia tăng đồn đoán rằng chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ bị hoãn lại.

Hàng loạt cuộc họp cấp chuyên gia nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bị hủy bỏ do Trung Quốc đang cố gắng khống chế dịch bệnh COVID-19, nhưng các quan chức Chính phủ Nhật Bản vẫn khẳng định chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn được thực hiện theo kế hoạch.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19, trước đó Trung Quốc đã tạo điều kiện giúp Nhật Bản thực hiện 5 chuyến bay hồi hương công dân Nhật Bản cùng thân nhân của họ từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc về nước. Tokyo cũng đã chuyển viện trợ nhiều thiết bị bảo hộ y tế giúp Bắc Kinh đối phó với dịch.

Trước đó cùng tháng, các ông Motegi và Vương Nghị đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức./.
Xem thêm:

>>Trung - Nhật - Hàn sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục