Ngoại trưởng Trung - Nhật - Hàn bắt đầu hội đàm tại Bắc Kinh
Theo hãng thông tấn Kyodo, dự kiến tại cuộc hội đàm 3 bên này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ thảo luận về lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể diễn ra cuối năm nay tại Trung Quốc.
Ngoài ra, 3 quan chức ngoại giao hàng đầu này có thể cũng khẳng định 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Đây là hội nghị đầu tiên giữa 3 ngoại trưởng kể từ năm 2016. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây giảm sút xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, liên quan các biện pháp của Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc, động thái mà Seoul cho là nhằm đáp trả các phán quyết của tòa án Hàn Quốc buộc các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời khi Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.
Cơ chế Hội nghị ngoại trưởng 3 bên được khởi động từ năm 2007 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh khu vực và kinh tế.
Hội nghị gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 8/2016. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo tháng 5/2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Mỹ thảo luận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
09:04' - 20/08/2019
Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có cuộc hội đàm với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên thảo luận về việc phối hợp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Các điều kiện để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi
15:59' - 26/06/2019
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, các điều kiện để chính thức nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (trái) tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (trái) tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/8. Ảnh:YONHAP/TTXVN