Chủ xe có lái xe và phương tiện gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?
Hiện nay, nhiều xe gây tai nạn không thuộc sở hữu của người lái xe, chủ yếu là xe của các công ty kinh doanh vận tải thuê người lái. Ông Vũ Xuân Nam hỏi, chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có lái xe và phương tiện gây tai nạn giao thông nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm gì? Trường hợp như thế nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
14/09/2022 10:02Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:
Căn cứ Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, theo đó chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Tùy từng trường hợp cụ thể, chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có lái xe và phương tiện gây tai nạn giao thông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 263, 264 Bộ luật Hình sự năm 2015./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày 2/9, xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người
17:03' - 02/09/2022
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 10 người, bị thương 11 người.
-
Kinh tế và pháp luật
Ninh Thuận khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
15:52' - 07/08/2022
Ngày 7/8, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã có thông báo gửi Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) về kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Danh sách 37 sản phẩm mỹ phẩm nổi tiếng bị Bộ Y tế thu hồi
09:54'
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ BB Việt Nam 75 triệu đồng và buộc thu hồi, tiêu huỷ 37 sản phẩm mỹ phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên tử hình đối tượng sát hại vợ và gia đình vợ
14:57' - 21/04/2026
Ngày 21/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Nam Đại Thuận về các tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt một công ty thi công cao tốc không đảm bảo an toàn giao thông
20:00' - 20/04/2026
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty Xây dựng T.S. do vi phạm quy định thi công trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Khởi tố 11 bị can cấu kết với người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua mạng
19:59' - 20/04/2026
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 11 bị can ở nhiều tỉnh, thành phố về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên mạng Internet với số tiền hàng tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở tài khoản để nhận tiền lừa đảo 1 đối tượng bị tuyên phạt 13 năm tù
18:05' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
JIPDEC: Khoảng 60% doanh nghiệp Nhật Bản mất trắng dữ liệu dù đã trả tiền chuộc
17:49' - 20/04/2026
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy ít nhất 222 doanh nghiệp Nhật Bản từng trả tiền chuộc cho các nhóm tấn công mã độc tống tiền, nhưng khoảng 60% trong số đó vẫn không thể khôi phục lại dữ liệu.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt 2,4 tỷ USD từ người cao tuổi tại Mỹ
17:49' - 20/04/2026
Báo cáo mới nhất cho thấy thiệt hại tài chính do lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm 2024 với sự hỗ trợ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc phạt nặng các nền tảng giao đồ ăn
17:48' - 20/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, SAMR thông báo đã xử phạt Pinduoduo, Meituan, JD, dịch vụ giao hàng Ele.me (được Alibaba hậu thuẫn), nền tảng video ngắn Douyin, cùng với Taobao và Tmall.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên minh hóa chất hàng đầu châu Âu yêu cầu EU điều tra tập đoàn Trung Quốc
17:46' - 20/04/2026
Liên minh đứng sau đơn khiếu kiện LB Group gồm nhiều công ty sản xuất lớn trong EU, như Tronox và Kronos có trụ sở chính tại Mỹ, Precheza ở CH Czech (Séc) và Cinkarna ở Slovenia.

Hiện trường vụ tai nạn ngày 13/6/2022. Ảnh: TTXVN phát