Chưa có bằng chứng sử dụng thuốc ibuprofene làm bệnh nhân COVID-19 nặng lên
Tuy nhiên, cơ quan này sẵn sàng xem xét lại quan điểm của mình nếu có những diễn biến mới.
Thông báo nêu trên của EMA là nhằm thể hiện quan điểm của cơ quan này trước thông tin của Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đăng trang mạng xã hội Twitter ngày 14/3 rằng, “các thuốc kháng viêm như ibuprofene có thể làm trầm trọng thêm bệnh COVID-19”, đồng thời ông khuyến cáo người bệnh nên sử dụng paracetamol trong trường hợp bị sốt.
EMA nhấn mạnh mỗi loại thuốc đều có những những mặt ưu điểm và tác dụng phụ đi kèm theo và hiện không có lý do gì để khiến các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ibuprofen phải ngừng việc điều trị của họ, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang mắc các căn bệnh mãn tính.
EMA kết luận cơ quan này mời các bên liên quan tiếp tục thực hiện các nghiên cứu khoa học sâu hơn về loại thuốc kháng viêm này để đưa ra kết luận khách quan. EMA sẵn hợp tác với các bên liên quan và ủng hộ tích cực các nghiên cứu này để định hướng điều trị cho người bệnh trong thời gian tới.
Hôm 17/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc COVID-19 tránh sử dụng thuốc ibuprofen sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Y tế Pháp.
Bệnh COVID-19 gây ra những triệu chứng nhẹ trong phần lớn trường hợp, song có thể dẫn tới viêm phổi nặng và trong một số trường hợp có thể dẫn tới suy đa phủ tạng.
Ngay cả khi trước đại dịch bùng phát, giới chức Pháp đã lên tiếng báo động về những "biến chứng gây nhiễm trùng" nghiêm trọng có liên quan tới sử dụng ibuprofen, được bán trên thị trường dưới nhiều nhãn hiệu thuốc như Nurofen và Advil và các loại thuốc chống viêm khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sắp thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc điều trị bệnh COVID-19
07:18' - 12/03/2020
Pháp sẽ bắt đầu chiến dịch thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc trị bệnh COVID-19 mang tên Discovery vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.
-
Kinh tế Thế giới
"Tuýt còi" các công ty dược thổi phồng hiệu quả thuốc điều trị COVID-19
14:59' - 10/03/2020
Hiện chưa có vaccine hay thuốc được cấp phép để phòng hoặc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc phê chuẩn sử dụng thuốc kháng viêm của hãng Roche
18:28' - 05/03/2020
Trung Quốc đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc kháng viêm Actemra của hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche để điều trị cho các bệnh nhân nặng do nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhiều trường trung học ở Tokyo cấm học sinh nhuộm tóc
08:26'
Theo đài truyền hình NHK, gần một nửa số trường trung học ở thủ đô Tokyo yêu cầu học sinh có tóc xoăn hoặc màu tóc không đen phải nộp giấy cam kết màu tóc và chất tóc hoàn toàn tự nhiên.
-
Đời sống
Những chiến binh áo trắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
21:10' - 26/02/2021
Vào những ngày cuối tháng 7/2020, Bệnh viện C Đà Nẵng trở thành tâm điểm của cả nước, bởi đây là nơi phát hiện bệnh nhân dương tính COVID-19 cộng đồng đầu tiên trong đợt dịch thứ 2.
-
Đời sống
Tết Nguyên tiêu thật khác trong thời COVID-19!
20:05' - 26/02/2021
Dịch COVID-19 đã làm biến đổi những thói quen thường niên nhưng không vì thế mà ý nghĩa đặc biệt của Tết Nguyên tiêu bị phai nhạt trong mỗi gia đình người Hà Nội.
-
Đời sống
Lộ trình tuyến xe buýt 20C Hà Nội mới nhất năm 2021
09:55' - 26/02/2021
Danh sách, lộ trình tuyến xe buýt 20C (tuyến số 20C Nhổn - Võng Xuyên) mới nhất, chi tiết nhất tại Hà Nội năm 2021.
-
Đời sống
Xu hướng sử dụng sản phẩm chay trong ngày Rằm tháng Giêng
08:45' - 26/02/2021
Theo các chuyên gia kinh tế, những năm gần đây do xu hướng người dân chuyển sang thích ăn chay nhiều hơn, ưa chuộng các sản phẩm chay có nguồn gốc từ nông sản hữu cơ.
-
Đời sống
Ăn thịt bê thui, 8 người bị ngộ độc
18:48' - 25/02/2021
Ngày 25/2, Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân ở thôn Khánh Sơn (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) với triệu chứng đau bụng, nôn.
-
Đời sống
Tại sao “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”?
09:45' - 25/02/2021
Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch (“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm).
-
Đời sống
Bằng kỹ sư tại nước ngoài có tương đương bằng thạc sĩ?
07:00' - 25/02/2021
Theo Hệ thống giáo dục đại học Cộng hòa Belarus, chương trình đào tạo chuyên gia (kỹ sư) kéo dài 5 năm và người có bằng chuyên gia (kỹ sư) phải hoàn thành thêm ít nhất 1 năm mới được cấp bằng thạc sĩ.
-
Đời sống
Rằm tháng Giêng: Dâng mâm cỗ chay để cầu bình an
06:49' - 25/02/2021
Cùng với phóng sinh tạo phúc, trong dịp rằm tháng Giêng, dâng một mâm cơm chay thanh tịnh cũng là cách được nhiều gia đình lựa chọn để tỏ lòng thành kính, cầu một năm bình an và hạnh phúc.