BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm và thép nhập từ Canada mà không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác.
Phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 12/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngụ ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm và thép nhập từ Canada mà không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác, chẳng hạn như chế độ hạn ngạch.
Ông Robert Lighthizer khẳng định bất kỳ phương án giải quyết nào đối với những bất đồng về thuế quan giữa Mỹ với Canada và Mexico cũng sẽ phải bảo vệ chương trình mang tính “nền tảng” của Tổng thống đối với nhôm và thép.Ông cho biết quan điểm của Tổng thống Mỹ, cũng như của ông, đó là chính sách thuế quan “rất thành công”.
Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ rằng thuế quan đánh vào nhôm, thép nhập khẩu (từ Canada và Mexico) vào Mỹ sẽ được dỡ bỏ sau khi ba nước này đạt được thỏa thuận về một Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới, bóng gió rằng đây chỉ là một công cụ đàm phán.Tuy nhiên, khi ba nước đã đạt được NAFTA mới, Tổng thống Mỹ lại khẳng định thuế quan là một chính sách hiệu quả.
Chính phủ Canada đã áp thuế quan trả đũa đối với một loạt sản phẩm của Mỹ và đang tiến hành đàm phán với Washington về vấn đề này. Catherine Cobden, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thép Canada, đánh giá hệ thống hạn ngạch sẽ “kiềm chế tăng trưởng”.Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau không bác bỏ khả năng sẽ chấp nhận phương án bị áp hạn ngạch.
Tập đoàn truyền thông Politico hồi cuối năm 2018 đưa tin Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói rằng Canada sẽ chỉ bằng lòng áp dụng một mức hạn ngạch đủ để cho phép các ngành công nghiệp của Canada phát triển mạnh.
Tin liên quan
Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế nhôm, thép nhập khẩu cho Canada và Mexico
Nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được thông qua tại quốc hội ba nước, Mỹ đang xem xét dỡ bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.











