BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau hy vọng Ottawa sẽ đạt được thỏa thuận với Washington về bãi bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Canada vào cuối tháng 11 này.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP ngày 12/11 tại Paris, Thủ tướng Trudeau cho biết nguyên thủ hai nước Mỹ và Canada sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh (ngày 30/11 và 1/12) của Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina và hy vọng “sẽ có tin tốt lành vào thời điểm đó”.
Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Mỹ tại Paris và hai bên “nhất trí sẽ làm việc để bãi bỏ các mức thuế này”. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Trudeau đều tham gia lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký hiệp ước đình chiến, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1918 – 2018) tại Paris ngày 11/11. Ngày 1/6/2018, Mỹ áp thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Canada. Sau đó một tháng, Ottawa cũng đã có biện pháp trả đũa. Mối quan hệ giữa hai nguyên thủ Mỹ và Canada được giới quan sát cho là có những thăng trầm, nhưng Thủ tướng Trudeau đánh giá mối quan hệ này hiện nay “mang tính xây dựng” và nói thêm: "Chúng tôi tìm cách để làm việc cùng nhau dù rằng chúng tôi rõ ràng là không nhất trí về mọi vấn đề”./.Xem thêm:
>>Thuế nhôm, thép ảnh hưởng tới lợi nhuận năm 2018 của các nhà sản xuất ô tô
>>Canada và EU khiếu nại Mỹ lên WTO
Tin liên quan
Nhật Bản vận động Mỹ miễn vĩnh viễn các mức thuế nhôm, thép mới
Ngày 31/5, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã hối thúc Mỹ miễn vĩnh viễn việc áp mức thuế mới đối với nhôm thép nhập khẩu từ Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.











