Chưa đồng tình các phương án quy hoạch “Đồi dinh Tỉnh trưởng” của Lâm Đồng

18:31' - 24/11/2021
BNEWS Hội Kiến trúc sư Việt Nam chưa đồng tình với các phương án quy hoạch Đồi dinh Tỉnh trưởng và đề nghị tỉnh Lâm Đồng rà soát thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để có giải pháp hợp lý nhất.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa có văn bản số 173/CV-HKTSVN trả lời công văn số 7689/UBND-QH ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc góp ý phương án kiến trúc công trình tại Đồi dinh Tỉnh trưởng thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Theo đó, Hội chưa đồng tình với các phương án quy hoạch Đồi dinh Tỉnh trưởng và đề nghị tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, rà soát thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý để có giải pháp hợp lý nhất.
Cụ thể trong văn bản trên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: việc góp ý trực tiếp cho 3 phương án kiến trúc tại Đồi dinh Tỉnh trưởng, ngày 15/9/2020, Hội đã có Văn bản số 86/KT gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng (nội dung chủ yếu là đề nghị không nên xây khách sạn ở Đồi dinh Tỉnh trưởng). Đến nay, hồ sơ gửi kèm, các phương án vẫn như Hội đã có văn bản và Hội chưa đủ cơ sở nghiên cứu để tham gia ý kiến mới.
Cũng theo văn bản này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhìn nhận, về mặt kiến trúc, công trình dinh Tỉnh trưởng không đặc sắc và cũng không tiêu biểu cho kiến trúc xưa Đà Lạt. Về mặt lịch sử cũng chưa phải di tích nằm trong tiêu chí di tích lịch sử văn hóa theo Luật Di sản văn hóa. Tuy nhiên, về mặt giá trị lịch sử tồn tại, tinh thần nơi chốn thì đã mang một ý nghĩa hiện hữu không thể phủ nhận. Do đó, việc ứng xử tiếp theo cần bài bản, thận trọng, tuân thủ chặt chẽ quy trình pháp lý.
Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá, khu vực Đồi dinh cũng có vị trí khá đặc biệt, là đỉnh đồi cao nhất ở trung tâm thành phố Đà Lạt, hội tụ nhiều yếu tố đắc địa… Màu xanh và hình dáng Đồi dinh đóng vai trò là một viên ngọc quý giá, kiến tạo không gian đặc sắc của khu vực trung tâm thành phố.
Địa điểm này bị lãng quên trong sự trở mình vươn tới của đô thị do một thời gian quá dài không được quan tâm, xem xét. Tuy nhiên, việc "đánh thức" công trình này cần cân nhắc kỹ để chọn được giải pháp chuẩn mực, giữ được khoảng xanh cần thiết và để ký ức không bị vỡ vụn...
Trước đó, ngày 14/8/2020, TTXVN đã đưa tin "Lâm Đồng lấy ý kiến về phương án kiến trúc Đồi dinh Tỉnh trưởng". Trong 8 phương án được đưa ra, có 3 phương án được chọn để lấy ý kiến của các chuyên gia cũng như mọi người dân lựa chọn. Phương án 1 nâng dinh Tỉnh trưởng lên cao 28 m so với hiện nay, bên dưới là hệ thống công trình không gian như vườn thực vật, Trung tâm hội nghị, sự kiện, thương mại, nhà hàng; không gian lưu trú.
Phương án 2 giữ nguyên dinh Tỉnh trưởng, bao quanh là khu vực khách sạn cao cấp 6 sao hình chữ U cao 10 tầng, Trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ; khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp. Phương án 3 cũng giữ nguyên dinh Tỉnh trưởng, nhưng xây dựng khối khách sạn đồ sộ hình vòng cung.
Sau khi trưng bày và giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc mang nặng lợi ích quy hoạch địa ốc chứ chưa nghĩ đến lợi ích cộng đồng.
Cả 3 phương án kiến trúc khu vực Đồi dinh Tỉnh trưởng đang được trưng bày đều thể hiện “ý chí của nhà đầu tư” biến khu vực này thành cụm khách sạn đồ sộ nhằm sử dụng diện tích khu đất 16.904 m2 đã được phê duyệt với những công trình xây dựng lên tới 10 tầng, chiều cao tối đa tới 55 m.
Hiện Đồi dinh Tỉnh trưởng là mảng xanh hiếm hoi còn tồn tại ở khu vực Trung tâm Hòa Bình của thành phố Đà Lạt. Trong quá trình đô thị hóa ồ ạt những năm gần đây, “Thành phố trong rừng thông” này đã bị bê tông hóa giống như mọi thành phố khác trong cả nước. Do đó, việc giữ lại những mảng xanh hiếm hoi như Đồi dinh Tỉnh trưởng là tâm nguyện của nhiều người dân Đà Lạt./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục