Chứng khoán châu Á chiều 27/9 biến động nhẹ

17:01' - 27/09/2021
BNEWS Chiều 27/9, thị trường chứng khoán châu Á biến động nhẹ, khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ của “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm nhẹ 0,03% và đóng phiên ở mức 30.240,06 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 0,8% xuống 3.582,83 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,1% lên 24.208,78 điểm.

“Quay cuồng” với khoản nợ lên đến 305 tỷ USD, Evergrande đã bỏ lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu (bằng đồng USD) trong tuần trước. Điều này khiến giới đầu tư toàn cầu tự hỏi tương lai của tập đoàn này sau khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Mặc dù những lo ngại về sự sụp đổ nghiêm trọng của Evergrande đã giảm bớt, song các nhà phân tích cảnh báo rằng còn một chặng đường dài phía trước trước khi các thị trường thoát khỏi nguy hiểm.
Tập đoàn truyền thông Caixin của Trung Quốc mới đây cho biết một số chính quyền địa phương của nước này đã bắt đầu thiết lập các tài khoản giám hộ đặc biệt để khoanh vùng chi tiêu đối với các dự án bất động sản của Evergrande.
Theo chuyên gia Jeffrey Halley của công ty dịch vụ môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ), các thị trường dường như đang nhanh chóng đưa ra nhận định rằng các vấn đề nghiêm trọng về tài chính của Evergrande hoàn toàn có thể kiểm soát được và sẽ không vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc để gây ảnh hưởng tiêu cực trên quy mô toàn cầu.
Tuy nhiên, chuyên gia Shane Oliver của công ty quản lý đầu tư toàn cầu AMP Capital, có trụ sở tại Sydney (Australia), lưu ý những lo ngại toàn cầu về hiệu ứng dây chuyền từ Evergrande đã giảm đi nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định mọi vấn đề đã rõ ràng. Chuyên gia này cho rằng giá cổ phiếu vẫn chịu ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn.
Tại Việt Nam, chốt phiên chiều 27/9, chỉ số VN-Index giảm 1,94% xuống 1.324,99 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 1,84% xuống 353,01 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục