BNEWS Chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong sáng 20/3, khi các nhà đầu tư lo ngại về lĩnh vực tài chính bất chấp những nỗ lực xoa dịu thị trường của giới chức các nước.
Sáng 20/3, chứng khoán Nhật Bản đi xuống khi nỗi lo về tình hình thị trường tài chính chưa biến mất. Chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo giảm 0,8% xuống 27.106,34 điểm vào cuối phiên giao dịch sáng.
Chứng khoán Hàn Quốc cũng diễn biến tương tự, với chỉ số Kospi tại Seoul để mất 0,21% (5,11 điểm) xuống 2.390,58 điểm. Các thị trường Sydney, Singapore, Taipei, Wellington, Manila và Jakarta cũng chìm trong sắc đỏ. Tại Trung Quốc, các chỉ số chính dịch chuyển ngược chiều. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 2,1% xuống 19.113,83 điểm. Ngược lại, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 0,3% lên 3.261,36 điểm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Sự sụp đổ vào đầu tháng này của các ngân hàng khu vực Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và Silvergate đã làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ lây lan trong toàn ngành khi khách hàng lo lắng và đi rút tiền mặt ồ ạt. Cuộc khủng hoảng đã khiến các nhà chức trách Mỹ đưa ra cam kết hỗ trợ cho những ngân hàng và người gửi tiền khác, trong khi những “người khổng lồ” Phố Wall bao gồm JP Morgan, Bank of America và Citigroup bơm 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic Bank đang chịu áp lực tương tự SVB. Lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính khác lại bùng lên dữ dội khi cổ đông lớn nhất của Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ, cho biết họ "tuyệt đối" không tăng cổ phần của mình. Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi báo cáo thường niên của ngân hàng chỉ ra "những điểm yếu quan trọng" trong hoạt động kiểm soát nội bộ. Credit Suisse sau đó tuyên bố sẽ vay gần 54 tỷ USD từ Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ để củng cố nền tảng hỗ trợ. Nhưng điều đó không đủ để nâng cao niềm tin của thị trường. Sang ngày 19/3, UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ - thông báo sẽ mua lại Credit Suisse với giá 3,25 tỷ USD sau các cuộc đàm phán căng thẳng, với hy vọng sẽ ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng ngân hàng quốc tế rộng lớn hơn. Chính phủ Thụy Sỹ cho biết thỏa thuận này rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn kinh tế lan rộng khắp đất nước và xa hơn nữa. Cùng với đó, Fed và các ngân hàng trung ương của Canada, Anh, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sỹ cho biết họ sẽ phối hợp nỗ lực từ ngày 20/3 để cải thiện khả năng tiếp cận thanh khoản của các ngân hàng, với hy vọng xoa dịu những lo lắng của thị trường Các thương nhân hiện đang hồi hộp chờ đợi cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed, dự kiến kết thúc vào thứ Tư (22/3). Hiện thị trường đang có cuộc tranh luận về việc liệu ngân hàng trung ương này có tiếp tục tăng lãi suất hay không, khi sự sụp đổ của SVB được cho là có liên quan đến việc chi phí đi vay tăng mạnh trong năm qua. Tại thị trường trong nước, vào lúc 11 giờ 10 phút phiên 20/3, chỉ số VN - Index giảm 13,40 điểm (1,28%) xuống 1.031,74 điểm. Chỉ số HNX - Index cũng để mất 1,26 điểm (0,62%) xuống 203,21 điểm./.Tin liên quan
Huỷ niêm yết bắt buộc cổ phiếu PVL
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo về việc huỷ niêm yết bắt buộc cổ phiếu PVL của CTCP Đầu tư Nhà Đất Việt.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.
-
Chứng khoánEVNNPT và EVNNPC phối hợp đầu tư xây dựng các dự án lưới điện
EVNNPT và EVNNPC đẩy mạnh phối hợp đầu tư, đồng bộ lưới điện truyền tải và phân phối, bảo đảm cung cấp điện ổn định cho miền Bắc giai đoạn tới.
-
Chứng khoánUBCKNN và Đại học Kinh tế Quốc dân hợp tác nâng chất nhân lực tài chính
UBCKNN và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác chiến lược, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính - chứng khoán và phát động Go Finance 2026.
-
Chứng khoánNhật Bản: Chứng khoán Tokyo đạt đỉnh lịch sử
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 13/8, khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt làm giảm kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 9, thúc đẩy dòng tiền trở lại nhóm công nghệ và bán dẫn.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á biến động trái chiều sau báo cáo lạm phát của Mỹ
Các cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch trái chiều 13/8, khi nhà đầu tư quay trở lại nhóm cổ phiếu này sau đợt bán tháo trước đó.












