Chứng khoán châu Á đa phần giảm điểm sau số liệu kinh tế Trung Quốc

17:21' - 17/07/2023
BNEWS Chứng khoán châu Á chiều 17/7 chật vật tìm hướng phục hồi sau khi số liệu mới cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém hơn dự kiến trong quý II/2023.

Phiên này, chứng khoán Hàn Quốc dứt chuỗi bốn ngày tăng liên tiếp do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư và lo ngại kéo dài về các động thái tăng lãi suất tại Mỹ. Sau phiên giao dịch nhiều bấp bênh, chỉ số Kospi tại Seoul khép phiên giảm 9,3 điểm (tương đương 0,35%) xuống 2.619 điểm.

Tại Trung Quốc, chứng khoán Thượng Hải sụt giảm sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém hơn dự kiến trong quý II/2023. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,87%, tương đương 28,07 điểm, xuống 3.209,63 điểm.

Thị trường Hong Kong phiên này đóng cửa vì bão. Chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Các thị trường Sydney, Singapore, Manila và Wellington cũng đi xuống. Ngược lại, chứng khoán Mumbai và Jakarta nhích lên.

 
Vào tuần trước, chứng khoán thế giới đã tăng mạnh sau khi thông tin lạm phát của Mỹ tăng chậm hơn dự báo đã làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm kết thúc chiến dịch tăng lãi suất.

Đà tăng cũng được củng cố bởi những cam kết đưa ra các biện pháp kích thích cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, số liệu mới nhất cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4 – 6/2023 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường. Tăng trưởng cũng chậm lại đáng kể trên cơ sở hàng quý.

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này đã chạm mức kỷ lục 21,3% trong tháng Sáu còn doanh số bán lẻ cũng không được như ước tính. Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Với những số liệu kém tích cực này, giới đầu tư tiếp tục kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc công bố thêm nhiều biện pháp để kích thích tăng trưởng, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tháng trước.

Nhưng dù các quan chức đã cam kết sẽ có thêm hành động, cho đến nay vẫn có rất ít thông tin cụ thể từ Bắc Kinh.

Tại thị trường trong nước, khép phiên 17/7, chỉ số VN - Index tăng 4,73 điểm (0,4%) lên 1.173,13 điểm. Chỉ số HNX - Index tăng 0,76 điểm (0,33%) lên 230,95 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục