Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong chiều 22/9
Phiên này, chứng khoán Nhật Bản giảm điểm sau một đợt tăng lãi suất lớn khác của Fed và quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 0,58% (tương đương 159,30 điểm) xuống 27.153,83 điểm vào cuối phiên.
Chứng khoán Hàn Quốc cũng đóng cửa trong sắc đỏ, khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu sau quyết định tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed. Chỉ số Kospi mất 0,63% (14,9 điểm) và đóng cửa ở mức 2.332,31 điểm. Tại thị trường Trung Quốc, chứng khoán Hong Kong phiên này đã có lúc sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm sau quyết định lãi suất của Fed. Chỉ số Hang Seng giảm 1,61% (296,67 điểm) xuống 18.147,95 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng mất 0,27% (8,27 điểm) xuống 3.108,91 điểm. Trong khi thị trường đa phần đều dự đoán được mức tăng 75 điểm cơ bản, một số vẫn ngạc nhiên về dự báo của ngân hàng trung ương rằng chi phí đi vay có thể sẽ được duy trì trên mức 4% trong suốt năm tới. Phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quyết tâm tập trung vào việc giảm lạm phát đang quanh mức cao nhất trong 4 thập kỷ, đồng thời chấp nhận rằng chiến dịch này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người Mỹ. Ông nói thêm rằng lịch sử đã có những bài học đắt giá cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm và Fed sẽ duy trì việc điều chỉnh lãi suất cho đến khi “hoàn thành công việc”. Trong nhiều tháng qua, Fed đã cố gắng cân bằng giữa việc chống lại giá cả tăng vọt và tránh cho nền kinh tế khỏi một cuộc suy thoái. Nhưng các quan chức hiện chấp nhận cơ hội thành công là rất hẹp. Giới chuyên gia cho biết với những dự báo mới về triển vọng lãi suất, Fed đang thiết kế cho một cuộc “hạ cánh cứng” khi một cuộc “hạ cánh mềm” gần như không thể. Hiện thị trường đang đặt cược vào lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thứ tư liên tiếp tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 11. Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho các động thái tương tự từ các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, bao gồm ở Anh, Thụy Sỹ, Đài Loan, Indonesia và Philippines. Tuy nhiên, BoJ vẫn quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để tạo lực đẩy cho nền kinh tế Nhật Bản, một chính sách đã khiến đồng yen lao dốc 20% tính từ đầu năm tới nay. Đồng nội tệ của Nhật Bản đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm vào thứ Năm, phá vỡ mốc 145 yen đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 1998 và hướng tới mức 146 yen đổi 1 USD. Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/9, chỉ số VN - Index tăng 4,15 điểm (0,34%) lên 1.214,7 điểm, trong khi HNX - Index tăng 0,55 điểm (0,21%) lên 265,64 điểm./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 22/9: Đảo chiều tăng điểm cuối phiên
15:51' - 22/09/2022
Cuối phiên chiều thị trường hồi phục nhanh chóng, sắc đỏ được thay thế bằng sắc xanh và VN-Index đã đảo chiều tăng điểm thành công.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng thị trường chứng quyền sẽ sôi động trở lại trong quý IV
12:36' - 22/09/2022
Sau hơn 3 năm kể từ ngày sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) chính thức vận hành, thị trường chứng quyền Việt Nam đã có những bước mở rộng đáng kể về quy mô.
-
Chứng khoán
Sáng 22/9 các thị trường chứng khoán, tiền tệ châu Á chịu sức ép sau quyết định lãi suất của Fed
10:37' - 22/09/2022
Sáng 22/9, chỉ số Nikkei 225 giảm 237,33 điểm, xuống 27.075,8 điểm, còn chỉ số Hang Seng giảm 363,69 điểm, xuống 18.080,93 điểm. Các đồng tiền châu Á cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc đỏ sau khi Fed tăng lãi suất
09:59' - 22/09/2022
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay với 0,75 điểm phần trăm, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu và chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng giảm giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Bước lùi cần thiết sau nhịp tăng dài
10:35'
Sau tuần bứt phá nhờ cú hích nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần 13–17/10 trong trạng thái giằng co và điều chỉnh, khi VN-Index tiến sát 1.800 điểm rồi quay đầu giảm.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 20/10, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Bất chấp rung lắc, chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần qua
11:07' - 18/10/2025
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch nhiều biến động trong sắc xanh, khi giới đầu tư tạm gác lo ngại thương mại và ngân hàng để tập trung vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III tích cực.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 20-24/10): VEF trả cổ tức khủng 330%
08:07' - 18/10/2025
Trong tuần tới từ ngày 20-24/10, có 12 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó VEF trả cổ tức cao nhất 330%, trong khi VFR trả cổ tức thấp nhất 3,97%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:30' - 18/10/2025
Trong tuần tới từ ngày 20-24, có 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 2 doanh nghiệp trên HoSE; 8 doanh nghiệp trên HNX và 10 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Phiên giảm mạnh nhất sau nâng hạng, VN-Index mất hơn 35 điểm
16:29' - 17/10/2025
Phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/10, áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc chiều 17/10
16:26' - 17/10/2025
Chứng khoán châu Á phiên 17/10 đồng loạt sụt giảm theo đà đi xuống trước đó của Phố Wall, khi những lo ngại mới về thị trường tín dụng đã làm gia tăng thêm tình hình vốn đã nhiều bất ổn
-
Chứng khoán
Vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
15:21' - 17/10/2025
Hội nghị “Ngành quỹ trong tiến trình phát triển thị trường chứng khoán và thu hút vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam” sáng 17/10 khẳng định vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 17/10: Áp lực từ các trụ lớn kéo VN-Index lùi dưới 1.755 điểm
12:27' - 17/10/2025
Sáng 17/10, cán cân thị trường nghiêng dần về phía bán khi áp lực từ các trụ lớn chưa hạ nhiệt, còn lực cầu ở nhóm tăng có dấu hiệu chững lại.