Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm sau khi đàm phán hòa bình Mỹ-Iran đạt tiến triển

  • Minh Trang/Bnews/vnanet.vn

BNEWS Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 22/6, sau khi các nhà đàm phán Iran cho biết đã đạt được tiến triển trong các cuộc hòa đàm với Mỹ.

Trong ảnh: Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 22/6, sau khi các nhà đàm phán Iran cho biết đã đạt được tiến triển trong các cuộc hòa đàm với Mỹ, qua đó xoa dịu lo ngại rằng tiến trình đàm phán có nguy cơ đổ vỡ.

Quan chức Qatar và Pakistan cũng ra tuyên bố cho biết vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran đã kết thúc và các bên đã đạt được tiến triển trong việc xây dựng lộ trình hướng tới một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, trong bối cảnh Phó Tổng thống JD Vance gặp gỡ các quan chức Iran trong cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ khi hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình tạm thời.

Các cuộc đàm phán bị phủ bóng bởi thông báo từ Iran rằng nước này một lần nữa đóng cửa eo biển Hormuz. Dữ liệu từ các trang theo dõi hàng hải cho thấy số lượng tàu thuyền đi qua tuyến đường này đã giảm xuống, sau khi có 32 tàu quá cảnh vào ngày 19/6 và 26 tàu vào ngày 20/6. Thông tin tích cực từ các cuộc đàm phán khiến giá dầu giảm bớt mức tăng đầu phiên 22/6.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,9% khi mở cửa, nối tiếp đà tăng gần 8% trong tuần trước để lên mức cao kỷ lục. Trong 15 phút đầu giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 446,08 điểm, tương đương 0,63%, lên 71.696,14 điểm.

Thị trường Hàn Quốc tiếp tục duy trì đà tăng mạnh khi mở cửa với mức tăng 2,6%, sau khi đã tăng hơn 11% trong tuần trước nhờ lực cầu đối với cổ phiếu ngành bán dẫn. Tuy nhiên, sau 15 phút đầu phiên, chỉ số KOSPI giảm 124,2 điểm, tương đương 1,37%, xuống 8.928,2 điểm.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) tăng 1%, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc gần như đi ngang. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,08% khi mở cửa, lên 4.093,95 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 113,05 điểm, tương đương 0,47%, xuống còn 23.811,76 điểm.

Thị trường trái phiếu Mỹ tiếp tục chịu áp lực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ trong cuộc họp tuần trước. Điều này khiến giới đầu tư định giá khoảng 75% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất ngay từ tháng 9/2026.

Ông Fabio Bassi, Giám đốc chiến lược đa tài sản tại JPMorgan, cho biết: “Kịch bản cơ sở của chúng tôi vẫn là Fed sẽ kiên nhẫn và chỉ bắt đầu tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2027. Tuy nhiên, dư địa sai số và khả năng chấp nhận lạm phát cao hơn hiện khá hạn chế, do đó vẫn tồn tại rủi ro Fed có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến”. Ông cũng cho rằng triển vọng đối với các tài sản rủi ro vẫn tích cực khi thị trường lao động tiếp tục cải thiện, khiến lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm cổ phiếu tăng trưởng chất lượng cao, vốn hóa lớn và công nghệ.

Thước đo lạm phát lõi được Fed ưu tiên theo dõi sẽ được công bố vào ngày 25/6 tới và được dự báo tăng nhẹ lên 3,4% trong tháng 5/2026, qua đó làm dấy lên nguy cơ Fed tiếp tục duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ. Trong tuần này, thị trường cũng sẽ theo dõi các phát biểu của Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed bang New York John Williams.

Quan điểm cứng rắn của Fed tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Đồng USD tăng lên 161,48 yen/USD vào đầu phiên 22/6. Hiện chỉ còn nguy cơ Chính phủ Nhật Bản can thiệp thị trường ngoại hối là yếu tố ngăn đồng USD thử ngưỡng kháng cự 161,96 yen/USD - mức cao thiết lập vào giữa năm 2024.

Đồng euro giảm xuống 1,1464 USD/euro sau khi chạm mức thấp nhất trong ba tháng là 1,1418 USD/euro vào phiên cuối tuần trước. Đồng bảng Anh cũng giảm 0,2%, xuống 1,3210 USD/bảng Anh, do những bất ổn chính trị tại Anh. Một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Keir Starmer đang cân nhắc tương lai chính trị của mình sau khi đối thủ Andy Burnham giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào Quốc hội, khiến ngày càng nhiều thành viên trong Công đảng cầm quyền kêu gọi ông từ chức.

Tại Việt Nam, đầu phiên giao dịch 22/6, chỉ số VN-Index tăng 4,65 điểm (0,25%) lên 1.829,11 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 2,88 điểm (0,89%) xuống 321,89 điểm.

Minh Trang/Bnews/vnanet.vn


Tin cùng chuyên mục