Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong chiều 6/10
Tuy nhiên, những lo ngại về tác động từ quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu đối với lạm phát đã giảm bớt hy vọng rằng các ngân hàng trung ương có thể sớm thu hẹp chiến dịch tăng lãi suất.
Phiên này, chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn với các nhà đầu tư được khuyến khích bởi hy vọng mới bùng lên về việc nước này chuyển đổi khỏi xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo đã tiến 0,7% (tương đương 190,77 điểm) và kết thúc ở mức 27.311,30 điểm Chứng khoán Hàn Quốc đã kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, khi giới đầu tư lựa chọn nhóm cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn với hy vọng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phục hồi. Chỉ số Kospi tại Seoul phiên này cộng thêm 1,02% (22,64 điểm) và khép phiên ở mức 2.237,86 điểm. Tại Trung Quốc, chứng khoán Hong Kong giảm chủ yếu do hoạt động chốt lời sau khi tăng vọt gần 6% vào ngày hôm trước. Chỉ số Hang Seng giảm 0,42% (75,82 điểm) xuống 18.012,15 điểm trong phiên này. Thị trường Thượng Hải vẫn đóng cửa nghỉ lễ. Các thị trường Sydney, Singapore, Taipei, Mumbai, Bangkok và Jakarta đều tăng trở lại. Ngược lại, chứng khoán Sydney và Manila đi xuống. Tâm trạng trên các sàn giao dịch đã nhẹ nhàng hơn một chút trong tuần này, giúp các chỉ số chứng khoán tăng giá và đè nặng lên đồng USD sau khi những số liệu yếu ớt về hoạt động của các nhà máy ở Mỹ và tỷ lệ việc làm đăng tuyển dấy lên suy đoán rằng động thái thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tác động lên nền kinh tế. Nhưng sự tự tin đó đã giảm mạnh vào ngày 5/10, khi số liệu về hoạt động tuyển dụng tư nhân tốt hơn dự kiến. Bên cạnh đó, một báo cáo cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của Mỹ đang khả quan hơn dự kiến cũng khiến giới giao dịch thận trọng hơn. Đáng chú ý, số liệu mới nhất của Mỹ được đưa ra khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác do Nga đứng đầu (nhóm OPEC+) quyết định cắt giảm sản lượng tới 2 triệu thùng/ngày - mức giảm lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tin tức này đã khiến các hợp đồng dầu tiêu chuẩn tăng hơn 1%, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng chi phí năng lượng - nguyên nhân chính khiến lạm phát toàn cầu tăng vọt kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát - sẽ tăng cao trở lại. Trong nhiều tuần qua, giới chức Fed khẳng định rằng họ sẽ không thay đổi quan đểm về việc nâng chi phí đi vay cho đến khi giá cả được điều chỉnh - ngay cả với cái giá là nền kinh tế rơi vào suy thoái. Họ cũng cảnh báo các nhà giao dịch không nên mong đợi bất kỳ sự cắt giảm lãi suất nào trong năm tới. Sự chú ý của thị trường hiện dồn vào báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến công bố ngày 7/10. Một số nhà quan sát cảnh báo rằng một kết quả vượt dự báo có thể gây ra một đợt bán tháo lớn khác trên thị trường chứng khoán. Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên 6/10, chỉ số VN - Index giảm 29,74 điểm (2,69%) xuống 1.074,524 điểm. Chỉ số HNX – Index cũng để mất 6,99 điểm (2,89%) xuống 235,13 điểm./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 6/10: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index giảm gần 30 điểm
15:59' - 06/10/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam “lao dốc” trong phiên hôm nay và đánh mất tất cả những nỗ lực hồi phục phiên hôm qua. Sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử và khối ngoại cũng trở lại bán ròng.
-
Chứng khoán
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 9 vẫn "ảm đạm"
12:43' - 06/10/2022
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9/2022 không có nhiều khởi sắc và giá trị phát hành vẫn ở mức thấp. Các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu về phát hành trái phiếu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ giảm điểm trong phiên 5/10
07:51' - 06/10/2022
Fed đã tích cực tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng cao, song điều này lại khiến các nhà đầu tư chứng khoán hoan nghênh các dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn của Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nới rộng đà tăng trong phiên 5/10
17:56' - 05/10/2022
Các quan chức của Fed vẫn giữ vững quyết tâm của mình trong việc kiềm chế lạm phát, thậm chí điều đó có thể kích hoạt một cuộc suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index vượt đỉnh lịch sử: Nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường sắp tới?
14:02' - 10/05/2026
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử 1.915,37 điểm sau chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa mạnh dù khối ngoại bán ròng và áp lực chốt lời gia tăng.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
13:17' - 10/05/2026
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 11-15/5): DHG trả cổ tức cao nhất 50%
13:16' - 10/05/2026
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 47 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó DHG trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi TET trả cổ tức thấp nhất 1%.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập đỉnh kỷ lục sau khi Nga và Ukraine nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày
11:15' - 09/05/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch thăng hoa, đưa các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vươn lên các mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần 8/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 8/5: VN-Index tiến lên mốc cao kỷ lục mới trong lịch sử
17:47' - 08/05/2026
VN-Index ngày 8/5 lập kỷ lục lịch sử 1.915,37 điểm nhờ nhóm bất động sản và tài chính nâng đỡ, bất chấp áp lực phân hóa mạnh và khối ngoại bán ròng 888 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều giữa căng thẳng Trung Đông
16:23' - 08/05/2026
Chiều 8/5, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa những diễn biến mới trong cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Rổ VN30 sắp "kết nạp" cổ phiếu BSR
15:03' - 08/05/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc cổ phiếu BSR của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam được đưa vào rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 8/5: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 08/05/2026
Hôm nay 8/5, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch thoái vốn toàn bộ gồm: SCO và NAW.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/5: Nhận định mới về HT1 và POW
08:29' - 08/05/2026
Nhận định cổ phiếu HT1 và POW ngày 8/5: BVSC khuyến nghị trung lập HT1 với giá mục tiêu 16.900đ. SSI đánh giá khả quan POW nhờ tiềm năng từ nguồn cung khí nội địa.

Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong chiều 6/10. Ảnh: TTXVN phát