Chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong phiên cuối tuần

16:02' - 31/08/2018
BNEWS Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 31/8.

Nguyên nhân đưa đến diễn biến này là việc một nguồn tin từ Bloomberg cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch áp đặt các mức thuế đối với một lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD nữa từ Trung Quốc có thể trong tuần tới.

Nhà đầu tư theo dõi chứng khoán tại sàn giao dịch ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Khép lại phiên này, tại Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite hạ 0,5% xuống 2.725,25 điểm, còn ở Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 0,98% xuống đóng phiên ở mức 27.888,55 điểm. Phiên này, chứng khoán Sydney giảm 0,5% trong khi chứng khoán Singapore hạ 0,2%. Các thị trường Wellington, Đài Bắc, Manila và Jakarta cũng đi xuống. Ở Tokyo, chỉ số Nikkei 225 đi "ngang" và ở mức 22.865,15 điểm.
Người đứng đầu mảng chiến lược hối đoái tại Ngân hàng quốc gia Australia Ray Attrill nhận xét một điều chắc chắn là các diễn biến về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là tâm điểm chú ý của các thị trường trong tháng 9/2018.
Tin tức nói rằng Tổng thống Trump muốn áp đặt các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc ngay khi quá trình tham vấn công chúng kết thúc vào tuần tới. Việc này diễn ra ngay sau khi các cuộc đàm phán trong tuần trước giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kết thúc mà không có bước đột phá nào.
Một diễn biến đáng chú ý trên thị trường tiền tệ châu Á phiên này là việc đồng rupee của Ấn Độ lần đầu tiên giảm xuống 70,88 rupee/USD - mức thấp kỷ lục - giữa bối cảnh các nhà giao dịch lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực từ các khủng hoảng tài chính tại Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ. Tính từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ của Ấn Độ đã để mất 10% giá trị.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục