Chứng khoán châu Á lên điểm trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed

17:18' - 10/07/2019
BNEWS Trước cuộc điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên 10/7 tăng 0,3%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,33%.
Chứng khoán châu Á lên điểm trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed. Ảnh: TTXVN
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch ngày 10/7 sau hai ngày mất điểm, khi các nhà đầu tư tập trung vào phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,3%, lên chốt phiên ở mức 28.204,69 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,33% lên 2.058,78 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,1% xuống 21.533,48 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,4% xuống 2.915,3 điểm.
Lập trường chính sách ngày càng ôn hòa hơn của các quan Fed đã góp phần thúc đẩy sự phục hồi của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu trong những tuần gần đây, khi đưa đến những nhận định về khả năng Fed sẽ cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, hy vọng này giảm bớt khi số liệu công bố cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng Sáu. Báo cáo này đã gây ra hoạt động bán tháo trên các thị trường chứng khoán.
Ông Powell dự kiến sẽ điều trần trước cả hai viện trong Quốc hội trong hai ngày 11-12/7 về quan điểm đối với nền kinh tế, cơ sở để nhà đầu tư dự đoán về kế hoạch lãi suất của Fed. Các nhà quan sát cho rằng khả năng cắt giảm mạnh, tới 50 điểm cơ bản, gần như đã bị loại bỏ và Fed được cho là sẽ thông báo hạ lãi suất ít nhất là 25 điểm cơ bản tại cuộc họp trong tháng này. 
Nhà phân tích Stephen Innes tại Vanguard Markets cho rằng Fed sẽ không thể bỏ qua những tín hiệu từ thị trường, nhất là sau khi việc chuyển hướng sang chính sách nới lỏng hơn tại cuộc họp vào tháng Sáu đã tạo đà phục hồi cho thị trường và làm giảm đi lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Mỹ và toàn cầu.
Nhà chiến lược về chứng khoán Anna Han tại Wells Fargo Securities có quan điểm lạc quan về triển vọng lãi suất khi nhận định rằng trừ phi nhận được dấu hiệu đáng ngại từ cuộc điều trần của ông Powell, môi trường lãi suất sẽ được nới lỏng hơn và đó là cơ hội để đầu tư vào các tài sản rủi ro.
Trong khi đó, thị trường cũng ít nhiều lạc quan trước tin các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc  điện đàm về thương mại.
Tại thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch 10/7, chỉ số VN-Index tăng 4,6 điểm (0,47%) lên 973,65 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 154 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.870 tỷ đồng. Toàn sàn có 145 mã tăng và 148 mã giảm.
HNX - Index đóng cửa ở mức 105,14 điểm, tăng 0,04 điểm (0,04%). Khối lượng giao dịch đạt trên 28 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 451 tỷ đồng. Toàn sàn có 85 mã tăng và 56 mã giảm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục