Chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm do tình hình ở Afghanistan

17:11' - 16/08/2021
BNEWS Chiều 16/8, phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm do tình hình bất ổn ở Afghanistan và số liệu kinh tế của Trung Quốc yếu kém đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.
Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 1,62% xuống 27.523,19 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,80% xuống 26.181,46 điểm. Còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,03% lên 3.517,34 điểm. Các thị trường chứng khoán Sydney, Singapore, Đài Bắc, Wellington và Jakarta khi đóng cửa đều đi xuống. Riêng hai thị trường Mumbai và Manila tăng điểm.
Trong khi đó, các hãng hàng không lớn trên thế giới đang xoay xở để tái định tuyến các chuyến bay nhằm tránh không phận Afghanistan, do lo ngại tình hình bất ổn tại đây có thể gây dẫn đến những nguy cơ khó dự đoán.  Trên FlightRadar24 - trang web chuyên giám sát các chuyến bay trên thế giới - hiển thị rất ít các chuyến bay thương mại qua không phận Afghanistan, trong khi số lượng các chuyến bay qua không phận các nước láng giềng của quốc gia này là Pakistan và Iran lại tăng đột biến. Các hãng hàng không Anh là British Airways và Virgin Atlantic cho biết sẽ tái định tuyến, để tránh không phận của Afghanistan. United Airlines của Mỹ cũng đưa ra quyết định tương tự, dù những sự thay đổi về đường bay sẽ ảnh hưởng tới nhiều chuyến bay từ Mỹ tới Ấn Độ của hãng này.
Do lo ngại về những nguy cơ có thể xảy ra liên quan "các hoạt động của các phần tử cực đoan hoặc phiến quân", Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) từ tháng trước đã áp đặt các lệnh hạn chế bay qua không phận Afghanistan đối với các hãng hàng không của Mỹ, cũng như các hãng hàng không do các doanh nghiệp Mỹ điều hành. Theo FAA, mọi máy bay phải hoạt động trên độ cao 26.000 feet (tương đương 7.924 mét) tại khu vực được đặt tên là "Vùng Thông tin chuyến bay Kabul" - vốn bao phủ phần lớn Afghanistan, trừ khi các chuyến bay này đến và đi từ sân bay quốc tế Hamid Karzai.
Trong tháng Bảy vừa qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,3% trong tháng Sáu và mức dự đoán 7,8% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh). Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 8,5% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự đoán 11,5%. So với mức tăng 12,1% trong tháng Sáu, tăng trưởng của tháng Bảy đã chậm lại.
Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 16/8, chỉ số VN-Index tăng 13,91 điểm (1,03%) lên 1.370,96 điểm, còn HNX-Index tăng 6,56 điểm (1,95%) lên 343,53 điểm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục