Chứng khoán châu Á tăng giảm đan xen trước tín hiệu về thuế quan từ Mỹ
Ông Trump không áp thuế ngay lập tức sau khi nhậm chức như đã nói trước đó. Diễn biến này đã tạo ra một đợt phục hồi nhẹ trên thị trường chứng khoán châu Á trước đó trong phiên này.
Tuy nhiên, ông cho biết có thể áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào ngày 1/2. Trước đó, trong bài diễn văn nhậm chức, ông tuyên bố sẽ "ngay lập tức bắt đầu đại tu hệ thống thương mại để bảo vệ người lao động và gia đình Mỹ". Ông cũng cho biết thay vì đánh thuế công dân Mỹ để làm giàu cho các nước khác, Mỹ sẽ đánh thuế nước ngoài để làm giàu cho công dân của mình.Ông Tai Hui, chiến lược gia trưởng thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty quản lý tài sản JP Morgan Asset Management, nhận định rằng chính phủ mới dường như nhận thấy những bất lợi tiềm ẩn của thuế quan.
Trung Quốc, Mexico và Canada vẫn là những nước có khả năng bị Mỹ tăng thuế nhập khẩu. Theo ông, giới đầu tư cần chuẩn bị tâm thế để đón nhận những biến động chính sách trong những tuần tới, khi chính phủ mới ở Mỹ định hình hướng đi chính sách của mình.
Lời cảnh báo nói trên của ông tới Canada và Mexico đã ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường, khiến nhiều thị trường châu Á chìm trong sắc đỏ. Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,1% xuống 3.242,62 điểm. Các thị trường Singapore, Seoul, Wellington, Manila và Mumbai cũng đồng loạt giảm điểm. Cùng chung xu hướng, tại Việt Nam, chỉ số VN-Index đóng phiên với mức giảm 3,46 điểm, hay 0,28%, xuống 1.246,09 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index gần như đi ngang ở mức 221,68 điểm. Trái lại, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 ghi thêm 0,3% lên 39.027,98 điểm, còn chỉ số Hang Seng ở Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,9% lên 20.106,55 điểm. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Bangkok và Jakarta. Đáng chú ý, tại Hong Kong, cổ phiếu của công ty phát triển bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn Country Garden tăng vọt tới 30%, khi hoạt động giao dịch cổ phiếu này được nối lại sau chín tháng bị đình chỉ.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Việt Nam tăng cùng chiều thế giới khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng
10:01' - 21/01/2025
Cùng chiều với chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt Nam đi lên với sắc xanh lan tỏa khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay.
-
Chứng khoán
Phiên 20/1 chứng khoán thế giới chào đón sự trở lại của ông Trump
08:14' - 21/01/2025
Trong phiên giao dịch 20/1, thị trường chứng khoán châu Âu đi lên và bitcoin đạt mức cao kỷ lục mới khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Chứng khoán
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm theo đà của Phố Wall
17:02' - 20/01/2025
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 20/1 theo đà của Phố Wall đã thúc đẩy lòng tin trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán tháng 6: Dòng tiền dè dặt, VN-Index đi tìm đáy?
13:26'
Thị trường chứng khoán tháng 6/2026 giằng co mạnh, VN-Index áp sát mốc 1.800 điểm. Dòng tiền dè dặt và áp lực bán ròng từ khối ngoại khiến nhà đầu tư thận trọng.
-
Chứng khoán
S&P 500 chấm dứt chuỗi 9 tuần tăng điểm liên tiếp
10:53' - 06/06/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, kết thúc bằng một "cú sập" mạnh mẽ làm chấm dứt chuỗi 9 tuần tăng điểm liên tiếp của chỉ số S&P 500.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 5/6 đồng loạt giảm điểm sau thông tin về Broadcom
16:59' - 05/06/2026
Thị trường chứng khoán châu Á chiều 5/6 đồng loạt giảm điểm khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi dự báo doanh thu gây thất vọng từ công ty Broadcom và lo ngại về tình hình khu vực Trung Đông.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 5/6 đồng loạt giảm điểm sau thông tin về Broadcom
16:57' - 05/06/2026
Thị trường chứng khoán châu Á chiều 5/6 đồng loạt giảm điểm khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi dự báo doanh thu gây thất vọng từ công ty Broadcom và lo ngại về tình hình khu vực Trung Đông.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng phiên thứ 2 liên tiếp, thanh khoản thấp nhất hơn 1 năm
16:36' - 05/06/2026
VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp nhờ lực đỡ từ cổ phiếu VIC và VJC, bất chấp sắc đỏ chiếm ưu thế và thanh khoản chạm đáy trong hơn một năm qua.
-
Chứng khoán
Tài sản mã hóa mở cơ hội huy động vốn mới cho nền kinh tế số Việt Nam
12:54' - 05/06/2026
Thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam mở ra cơ hội hút vốn quốc tế, thúc đẩy kinh tế số và tương lai thị trường tài chính số từ năm 2026.
-
Chứng khoán
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chưa đáp ứng điều kiện công ty đại chúng
09:05' - 05/06/2026
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam-CTCP (GVR) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc chưa đáp ứng điều kiện công ty đại chúng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 5/6: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 05/06/2026
Hôm nay 5/6, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: SCS, SSB, TVT...
-
Chứng khoán
Nhận định cổ phiếu GMD, DRC, PHR: Cơ hội gom mua vùng giá nào?
08:33' - 05/06/2026
BSC và SSI khuyến nghị mua, khả quan đối với 3 cổ phiếu GMD, DRC và PHR.

Chứng khoán châu Á tăng giảm đan xen trước tín hiệu về thuế quan từ Mỹ. Ảnh: Yonhap/TTXVN