Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp đàm phán Mỹ-Trung vẫn bi quan

08:58' - 14/11/2019
BNEWS Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên, bất chấp báo cáo cho thấy các quan chức thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang vật lộn để thúc đẩy thỏa thuận một phần.
Giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên giao dịch ngày 13/11, hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đi lên, bất chấp báo cáo cho thấy các quan chức thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn đang vật lộn để thúc đẩy thỏa thuận một phần.
Trong khi đó, trong ngày đầu của cuộc điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội Mỹ, những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đa phần đã đáp ứng được những kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ông Powel cho biết các đợt cắt giảm lãi suất của Fed từ tháng 7-10 vừa qua đã tạo ra "sự đảm bảo" trước các nguy cơ hiện hữu. Ông cũng tái khẳng định rằng cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi tác động của các hành động chính sách, đồng thời cam kết "ứng phó thích hợp" nếu các diễn biến mới nảy sinh có thể dẫn tới việc đánh giá lại triển vọng kinh tế.
Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 27.783,59 điểm, nhờ đà tăng mạnh giá cổ phiếu của Disney, sau khi hãng này thông báo dịch vụ chiếu phim trực tuyến Disney+ đã ra mắt với “sự ủng hộ tuyệt vời từ khách hàng” khi đạt 10 triệu lượt đăng ký trong ngày đầu tiên. Chỉ số S&P 500 đóng phiên ở mức cao 3.091,96 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm gần 0,1% xuống 8.482,10 điểm.
Các nhà giao dịch cho biết thị trường chứng khoán nhanh chóng giảm bớt đà tăng vào giữa phiên chiều sau một báo cáo mới của Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết các quan chức Trung Quốc ngần ngại trong việc chính thức đồng ý mua lượng hàng nông sản khổng lồ từ Mỹ.
Theo WSJ, hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận "Giai đoạn 1" để điều chỉnh lại cuộc chiến thương mại vốn bắt đầu từ mùa Hè năm ngoái, song các chi tiết cuối cùng đã chứng minh rằng tham vọng của hai bên khó có thể hoàn thành.
Tổng thống Trump ban đầu nói Trung Quốc đã nhất trí mua từ 40-50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn hai năm, song phía Trung Quốc được cho là đã thận trọng trong việc viết một số tiền đầy đủ vào bản thỏa thuận.
Tại Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 13/11, chỉ số VN-Index giảm 5,56 điểm (0,55%) còn 1.012,77 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 286 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 6.748,7tỷ đồng. Toàn sàn có 105 mã tăng và 202 mã giảm.
HNX - Index đóng cửa ở mức 107,2 điểm, tăng 0,23 điểm (0,22%). Khối lượng giao dịch đạt trên 29,3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 339 tỷ đồng. Toàn sàn có 61 mã tăng và 60 mã giảm./.

>> Chứng khoán ngày 13/11: Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục